มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พบผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช หารือแผนยุทธศาสตร์การดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี

12/04/2560

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร. อภินันท์ สุประเสริฐ กรรมการและเลขานุการโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร. พีรศักดิ์ สุทธิโยธิน ผู้อำนวยการโครงการจัดตั้งสำนักวิชาสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราชและผู้เกี่ยวข้องจากหน่วยงานภาครัฐ พบนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อหารือยุทธศาสตร์การดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ที่ทรงมีพระประสงค์ให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดไปจากประเทศไทย ณ ห้องผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช

โครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้าฯ มีเป้าประสงค์เพื่อไม่ให้มีคนและสัตว์เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน โดยคณะกรรมการได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานตามโครงการไปแล้วในพื้นที่ของ 3 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร อุดรธานีและนครราชสีมา ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราชจะเป็นอีกหนึ่งจังหวัดในภาคใต้ที่จะดำเนินโครงการ จากความร่วมมือของภาคส่วนต่างๆ โดยใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ในการจัดตั้งศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด(Shelter) เพื่อสานต่อพระปณิธานต่อไป