สรุปผลการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 14 ที่ ม.วลัยลักษณ์

16/05/2560

การแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 14 (The 14th Thailand Mathematical Olympiad, TMO 2017) ซึ่งมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) โดยมี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธาน ร่วมกับ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อคัดเลือกเยาวชนที่มีความพร้อมด้านวิชาการสาขาคณิตศาสตร์ เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในระดับนานาชาติต่อไป อีกทั้งเป็นการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของนักเรียนที่มีความสามารถด้านคณิตศาสตร์เพื่อสร้างนักวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ ในการพัฒนาการศึกษาและวิจัยด้านคณิตศาสตร์ของประเทศไทยในอนาคต โดยการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระดับชาติครั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะต้องทำข้อสอบอัตนัย (ข้อเขียน) เป็นเวลา 2 วัน วันละ 4-6 ข้อ โดยใช้เวลา 4.30 ชั่วโมง

การแข่งขันในครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 พฤษาคม 2560 ณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประกอบด้วย นักเรียนผู้แทนศูนย์ สอวน. ทั้ง 14 ศูนย์ ทั่วประเทศ จำนวน 93 คน นักเรียนจาก สสวท. จำนวน 5 คน อาจารย์ผู้แทนศูนย์ฯ จำนวน 32 คนและครูสังเกตการณ์ จำนวน 16 คน นอกจากนี้ยังมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากส่วนกลาง คณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ เจ้าหน้าที่และนักศึกษาพี่เลี้ยง รวมจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 250 คน