ข่าววลัยลักษณ์-เอ็กซ์โป

มหัศจรรย์สาหร่ายสไปรูลิน่า จากแผงโซล่าเซลล์ครั้งแรกในงาน WALAILAK EXPO 2017นักวิทยาศาสตร์ประมง ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นำแผงโซล่าเซลล์ มาประยุกต์ใช้ในการขยายเซลล์สาหร่ายสไปรูลิน่า ใช้ในการบำรุงผิวพรรณ และการบำรุงร่างกาย พร้อมโชว์ในงาน WALAILAK EXPO 2017

นางจรรยพร ขาวคง นักวิทยาศาสตร์ประมง ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.วลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า แผงโซล่าเซลล์หรือที่เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า เซลล์แสดงอาทิตย์ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าซึ่งทำหน้าที่แปลงพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้เลือกใช้แผงโซล่าเซลล์ เพื่อลดต้นทุนการใช้จ่ายไฟฟ้าและหันมาเปลี่ยนเป็นการใช้พลังงานทดแทน ซึ่งการลงทุนครั้งแรกนั้นสามารถอยู่ได้นาน หากใช้ไฟฟ้าเมื่อนานไปไฟฟ้าอาจมีวันหมดไป รวมถึงแนวโน้มของราคาไฟฟ้าที่สูงของมหาวิทยาลัยจึงได้เลือกการใช้แผงโซล่าเซลล์เป็นพลังงานทางเลือก ในแบบเกษตรเพื่อชีวิต ตามรอยพ่อด้วยเศรษฐกิจแบบพอเพียง ตามพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นางจรรยพร ขาวคง กล่าวต่อไปว่า นิทรรศการ “มหัศจรรย์สาหร่ายสไปรูลิน่า” จัดขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าชมได้เห็นการทดลองใช้แผงโซล่าเซลล์กับออกซิเจนในสาหร่าย และเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ ด้วยคำแนะนำจากนักวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่ง“มหัศจรรย์สาหร่ายสไปรูลิน่า” มีการบริการสปาผิวหน้าด้วยสาหร่ายฟรี พร้อมคำแนะนำคุณประโยชน์ของสาหร่ายอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นการบำรุงร่างกายให้ฟื้นตัวได้เร็ว การบำรุงผิวพรรณ และการผสมในอาหารสำเร็จรูป เพื่อใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์

ผู้สนใจสามารถปรึกษานางจรรยพร ขาวคง นักวิทยาศาสตร์ ได้ที่ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และสามารถนำคำแนะนำไปเพิ่มมูลค่าในการสร้างรายได้ให้กับตนเองด้วยขั้นตอนการผลิตที่สามารถทำที่บ้านเองได้ ทั้งนี้ สาหร่ายสไปรูลิน่าดังกล่าวมีขายในงาน WALAILAK EXPO ราคากิโลกรัมละ 300 บาท (ลักษณะแบบผงที่ผ่านการบด) และลักษณะแบบน้ำ ในราคาลิตรละ 50 บาท

โอกาสนี้ ขอเชิญเยี่ยมชมนิทรรศการ“เกษตรเพื่อชีวิตตามรอยพ่อ” กับ มหัศจรรย์สาหร่ายสไปรูลิน่า” พร้อมมอบความสนุกและเอาใจผู้เยี่ยมชมนิทรรศการด้วยกิจกรรมอีกมากมาย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยสามารถเข้าชมนิทรรศการ “เกษตรเพื่อชีวิตตามรอยพ่อ” ได้ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม – 1 เมษายน 2560 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่http://expo.wu.ac.th/

ภาพและข่าวโดย นายขจรศักดิ์ จรประดิษฐ์ , นางสาวจุฑาพิชญ์ แก้วตาล

TOP