ข่าวการศึกษา

เด็กนิเทศ มวล. จัดกิจกรรมมหัศจรรย์พลังผักและผลไม้เพื่อน้อง
นักศึกษาสาขาวิชานิเทศศาสตร์ สำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ จัดกิจกรรมมหัศจรรย์พลังผักและผลไม้ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555 ที่ผ่านมา ณ หอประชุมโรงเรียนเทศบาลวัดศาลามีชัย อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งได้รับเกียรติจากนายเกรียงไกร วุฒิมานพ รองผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดศาลามีชัย เป็นประธานกล่าวเปิดงาน โดยมีตัวแทนนักเรียนชั้นประถมปีที่ 1 ถึง ประถมศึกษาปีที่ 3 เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 75 คน
 
กิจกรรมมหัศจรรย์พลังผักและผลไม้จัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้เห็นถึงคุณค่าและประโยชน์ของผักต่างๆ ทั้งยังเป็นการปลูกฝังให้น้องๆทานผักผลไม้มากยิ่ง โดยกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย กิจกรรมผักตลาดสด สอนน้องเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อผัก การสาธิตทำน้ำผลไม้ รวมถึงวิธีการล้างผักอย่างไรให้ปลอดสารพิษมากที่สุด พร้อมของรางวัลมากมาย
 
นายพรภวิษย์ เจตน์ครองสุข นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ผู้จัดโครงการนี้ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างจิตสำนึกให้น้องๆ ให้ความสนใจมารับประทานผักให้มากขึ้น เพราะเด็กไทยทานผักเฉลี่ยประมาณ 2 ช้อนต่อวันเท่านั้น ส่วนใหญ่นิยมทานอาหารประเภทจานด่วน ประเภททอด ใส่เนยและครีม รวมทั้งขนมกรุบกรอบ เบเกอรี่ และเครื่องดื่มที่มีรสหวาน ซึ่งไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การบริโภคลักษณะนี้ของเด็กเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง เป็นต้น
 
จากการที่มีโอกาสไปฝึกงานที่รายการ "อมยิ้ม" ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้เห็นพฤติกรรมการทานผักของเด็ก ซึ่งน่าตกใจมากเพราะเด็กๆเขี่ยผักทิ้งออกจากจาน ทำให้ตระหนักถึงปัญหาการรับประทานผักของเด็ก จึงได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่อเป็นการสร้างความสุขให้กับน้องๆ และอยากทำให้น้องๆหันมารับประทานผักให้มากขึ้น โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อรอนงค์ สวัสดิ์บุรี เป็นที่ปรึกษาโครงงาน
 
สำหรับโครงการรณรงค์มหัศจรรย์พลังผักและผลไม้ เป็นโครงงานก่อนจบการศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และเป็นกิจกรรมรณรงค์ที่แนะนำน้องๆ หันมาสนใจรับประทานผักและผลไม้ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีพลานามัยที่สมบูรณ์อีกด้วย

ประมวลภาพ

TOP