ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

องค์กรภาคีชายฝั่งทะเลเมืองคอนร่วมขับเคลื่อนแผนบริหารจัดการทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดนครศรีธรรมราช

11/09/2561

คณะทำงานมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยสาขาเทคโนโลยีการจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คณาจารย์สำนักวิชาการจัดการ เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และเจ้าหน้าที่สมาคมรักษ์ทะเลไทย ร่วมกับ สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่6 (สบทช.6) (สงขลา) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) นำโดย นายสมบัติ กาญจนไพหาญ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการมีส่วนร่วม สบทช.6 และเครือข่ายภาคีชายฝั่งทะเลจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกันจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อรับฟังความคิดเห็นในการจัดทำนโยบายและแผนบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีผู้เข้าร่วมประกอบด้วยคณะกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนพี่น้องชุมชนชายฝั่งจากทั้ง ๖ อำเภอติดชายฝั่งทะเล ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สมาคมด้านการอนุรักษ์ สมาคมประมง หน่วยงานกำกับ วิจัย ดูแลทรัพยากรชายฝั่งทะเล และป่าชายเลนในกำกับกรม ทช. และหน่วยงานภาครัฐอื่นๆที่เกี่ยวข้อง กว่า ๕๐ คน ได้มีการแลกเปลี่ยน รับฟังความคิดเห็น จากภาคส่วนต่างๆ และนำเสนอข้อมูลสถานภาพของทรัพยากรในแต่ละด้าน ปัญหาและแนวทางแก้ปัญหาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในแต่ละพื้นที่ ณ อาคารวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๙ กันยายน ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา

กิจกรรมนี้นับเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างมีส่วนร่วมกับเครือข่ายผู้เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการร่วมกันเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟู ทรัพยากรชายฝั่งที่มีความซับซ้อนและอ่อนไหว ต่อความเสื่อมโทรม วิกฤติ ให้พลิกฟื้นกลับมา