ข่าวทั่วไป

ม.วลัยลักษณ์-ภาคเอกชน ร่วมปล่อยพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาบึกในอ่างเก็บน้ำ สวนวลัยลักษณ์

อัพเดท : 27/09/2561

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2561 ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พร้อมด้วยผู้บริหารและบุคลากรของมหาวิทยาลัย ร่วมรับมอบ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ปลาบึก จำนวน 30 ตัว จาก คุณวีระชัย เค้าไพบูลย์ เจ้าของบริษัทสินหลวง จำกัด ร้านเอกภัณฑ์-เศรษฐินี และครอบครัว พร้อมปล่อยลงในอ่างเก็บน้ำ ณ สวนวลัยลักษณ์ เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ปลาบึกซึ่งเป็นสัตว์น้ำจืดหายากไม่ให้สูญพันธุ์ และให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมสวนวลัยลักษณ์ได้ชื่นชมความสวยงามของปลาดังกล่าว

ทั้งนี้ ปลาบึก เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ ปัจจุบัน IUCN (International Union for Conservation of Nature) จัดปลาบึกอยู่ในกลุ่ม Critically Endangered ซึ่งเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มาก และติดอยู่ในบัญชี ไซเตส กลุ่ม 1 ชนิดสัตว์ป่าและซากของสัตว์ป่าท้ายบัญชีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่า และพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) (ลำดับที่ 909) โดยอาหารของปลาบึกในธรรมชาติคือพืชชนิดต่าง ๆ เช่น ตะไคร่น้ำ แต่เมื่อนำมาเลี้ยงก็สามารถรับอาหารชนิดอื่นได้ ในระยะเวลา 5 ปี สามารถโตได้ถึง 3 เมตรและหนักตั้งแต่ 50 กิโลกรัมขึ้นไป