ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

โครงการพัฒนาศักยภาพการเขียนผลงานวิชาการ ณ เฮอริเทจ โฮเทล คาเมร่อน ไอแลนด์ ประเทศมาเลเซีย

อัพเดท : 13/12/2561

หลักสูตรสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต สำนักวิชาสาธารณสุขศาสตร์ จัดโครงการพัฒนาศักยภาพการเขียนผลงานวิชาการ ระหว่างวันที่ 5 – 10 ธันวาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ณ เฮอริเทจ โฮเทล คาเมร่อน ไอแลนด์ ประเทศมาเลเซีย โดยมีคณาจารย์และนักศึกษาหลักสูตรสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต เข้าร่วมโครงการจำนวน 18 คน

การจัดกิจกรรมการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาขึ้นนั้น เพื่อให้นักศึกษามีทักษะในการสร้างสรรค์ผลงานวิชาการมาตอบสนองต่อสังคมให้ได้ใช้ประโยชน์จากองค์ความรู้ที่เกิดขึ้น จึงเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญที่จะทำให้นักศึกษาสามารถพัฒนาตนเองและมีทักษะในการพัฒนางานเมื่อสิ้นสุดกระบวนการจัดทำวิทยานิพนธ์ และสามารถนำทักษะนี้ไปสร้างสรรค์ผลงานวิชาการในอนาคตเป็นคุณประโยชน์แก่วงการวิชาการและประเทศชาติต่อไป โดยโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ดังนี้

1. เพื่อสร้างการเรียนรู้รูปแบบการเขียนงานวิชาการของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาหลักสูตรสาธารณสุข ศาสตรมหาบัณฑิต
2. เพื่อสร้างพลังการพัฒนาความสามารถในตนเองด้วยการเรียนรู้ร่วมกันในการพัฒนาการเขียนงานวิชาการของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา
3. เพื่อผลิตบทความวิชาการที่สร้างสรรค์คุณค่าแก่สังคม ของสำนักวิชาสาธารณสุขศาสตร์
4. เพื่อเสริมประสบการณ์การเรียนรู้การเขียนบทความวิจัยอย่างมีประสิทธิภาพ

ในการนี้ โครงการพัฒนาศักยภาพการเขียนผลงานวิชาการที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ยังส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ดังนี้
1. นักศึกษามีหัวข้อวิทยานิพนธ์และเตรียมพัฒนาโครงร่างวิทยานิพนธ์ จำนวน 10 คน
2. นักศึกษาเตรียมสอบโครงร่างวิทยานิพนธ์ จำนวน 2 คน
3. นักศึกษาเตรียมสอบวิทยานิพนธ์ จำนวน 1 คน
4. คณาจารย์ผลิตบทความวิจัยเพื่อเผยแพร่ในวารสารระดับ TCI 1 จำนวน 3 เรื่อง