ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านนิเวศวิทยาพยากรณ์และการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ออกข่าวเดลินิวส์ เรื่อง"เซ็นเซอร์อัจฉริยะ" รวดเร็วแม่นยำ ตรวจสภาพน้ำทะเล-บันทึกข้อมูลสึนามิ

อัพเดท : 18/05/2555

รศ.ดร.กฤษณะเดช เจริญสุธาสินี หัวหน้าศูนย์ความรู้เฉพาะด้านนิเวศวิทยาพยากรณ์และการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า โครงการระบบเครือข่ายเซ็นเซอร์เฝ้าติดตามและส่งข้อมูลลักษณะทางกายภาพของระบบนิเวศวิทยาปะการังหรืออุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิน้ำทะเลและแสงแดดตามจุดต่าง ๆ ใต้ท้องทะเลนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่าง ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านนิเวศวิทยาพยากรณ์และการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์กับกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ โดยศูนย์เทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์คอมพิวเตอร์แห่งชาติหรือ เนคเทค และผู้ประกอบการรีสอร์ท ที่อ่าวขอนแค บ้านรายารีสอร์ทแอนด์สปา เกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งก่อนหน้านี้ข้อมูลที่ได้ไม่ทันสถานการณ์พอที่จะช่วยเหลือปะการังที่เกิดการฟอกขาว