ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

ภารกิจวิชาการและการแพทย์ รพ.โรคผิวหนังฯ จ.ตรัง ร่วมหารือทางวิชาการกับสำนักวิชาสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

29/03/2562

วันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม 2562 นายแพทย์วรเชษฐ อนันตรังสี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลโรคผิวหนังเขตร้อนภาคใต้ จังหวัดตรัง มอบหมาย เภสัชกรนพดล จริงจิตร ผู้ช่วยรองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ ภารกิจด้านวิชาการและการแพทย์ พร้อมด้วย หัวหน้ากลุ่มงานพยาธิวิทยา นักเทคนิคการแพทย์ และบุคลากรศูนย์วิจัยโรงพยาบาลโรคผิวหนังเขตร้อนภาคใต้ จังหวัดตรัง ร่วมหารือกับ รองศาสตราจารย์.ดร.จิตรบรรจง ตั้งปอง คณบดีสำนักวิชาสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และคณาจารย์ เพื่อสร้างความร่วมมือด้านวิชาการ ระหว่าง 2 องค์กร โดยกำหนดประเด็นความร่วมมือ ดังนี้

1. ความร่วมมือด้านการฝึกอบรม และพัฒนานักเทคนิคการแพทย์ ได้แก่ การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านจุลชีววิทยา ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และนักเทคนิคการแพทย์ในภาคใต้

2. ความร่วมมือด้านการพัฒนางานวิจัย และนวัตกรรมทางการแพทย์ ได้แก่ วิจัยทางคลินิก วิจัยด้านห้องปฎิบัติการระดับโมเลกุล ด้านการเพาะเลี้ยงเชื้อและเพาะเลี้ยงเซลล์ สื่อปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) เพื่อการพิสูจน์เอกลักษณ์เชื้อรา และรวมไปถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อการต่อยอดในด้านการรักษาโรคผิวหนัง

3. ความร่วมมือในการจัดทำคลังเชื้อก่อโรคต่างๆ เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน และการวิจัยในระดับภาคใต้

ทั้งนี้ โรงพยาบาลโรคผิวหนังเขตร้อนภาคใต้ จังหวัดตรัง และสำนักวิชาสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มีการกำหนดแผนการลงนามความร่วมมือ (MOU) ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2562