ข่าวเด่น

ม.วลัยลักษณ์ร่วมเชิดชูเกียรติ แนบ ทิชินพงศ์ ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม และศิลปินสี่แผ่นดิน

 

   

  

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ร่วมเชิดชูเกียรติ  แนบ ทิชินพงศ์ ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม และศิลปินสี่แผ่นดิน  โดย มีคณะผู้บริหาร คณาจารย์  นักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะโนราศิลปศาสตร์ ได้รับเชิญให้แสดงในงานเปิดนิทรรศการจิตรกรรม “แนบ ทิชินพงศ์ ศิลปินสี่แผ่นดิน”  ณ หอศิลป์ร่วมสมัยเมืองคอน อุทยานการเรียนรู้เมืองนครศรีธรรมราช  เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา
 

กิจกรรมจัดเชิดชูเกียรติคุณครูแนบ ทิชินพงศ์  ในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ ชวน หลีกภัย มาเป็นประธานเปิดงานพร้อมนำภาพผลงานมาแสดงเป็นเกียรติจำนวน 2 ภาพ โดยมีนายแพทย์รังสิต ทองสมัคร ประธานโครงการ เป็นผู้กล่าวรายงาน โอกาสนี้ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร.ชลธิรา สัตยาวัฒนา คณบดีสำนักวิชาศิลปศาสตร์  มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้นำคณะโนราศิลปะศาสตร์เข้าร่วมแสดง และมอบหนังสือที่ระลึกจำนวน 3 เล่ม ได้แก่ หนังสือรวมบทความศิลปศาสตร์สำนึก สูจิบัตร “กรุงรัตนาธานีกับนางผีเสื้อสมุทร” ที่มีการจัดแสดง ณ เมืองฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมัน และวารสารวิชาการ Tai Culture ให้กับฯพณฯ ชวน หลีกภัย อีกทั้งยังได้มีการบันทึกเทปรายการโทรทัศน์ วลัยลักษณ์สู่สังคม ตอน แนบ ทิชินพงศ์  ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม และศิลปินสี่แผ่นดิน โดยมี อาจารย์เรวัต สุขสิกาญจน์  สำนักวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ  ร่วมสนทนาในรายการ  ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย นครศรีธรรมราช
 

ครูแนบ ทิชินพงศ์  ปัจจุบันมีอายุ 91 ปี อุทิศตนเองเข้าสู่ความเป็นศิลปินแห่งโลกจิตรกรรมอย่างมุ่งมุ่นถึง 4 รัชกาลสมัย ท่านเกิดในสมัยรัชกาที่ 6 และเริ่มต้นสร้างชีวิตด้วยการเป็นครูที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ และได้ลาออกจากราชการในโอกาสต่อมา แต่ก็ยังอุทิศตนและเสียสละตนเพื่องานศิลปะอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน   ท่านได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกศิลปะร่วมสมัยแห่งเมืองนคร  และเป็นผู้ที่ได้รับยกย่องเชิดชูเกียรติ เป็นผู้มีผลงานทางวัฒนธรรมแห่งชาติ สาขาจิตรกรรมประจำปีพุทธศักราช 2534 จากสำนักงานวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ 
 

ประมวลภาพ
 

คุยกับอาจารย์แนบ ทิชินพงศ์ ศิลปินสี่แผ่นดิน

 

คลิปการแสดงโนราศิลปศาสตร์

 


TOP