ข่าวทั่วไป

คณาจารย์สัตวแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ ร่วมชันสูตรซากเต่าบริเวณชายฝั่งอ่าวไทย

อัพเดท : 11/03/2563

วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัครราชกุมารี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ รับแจ้งว่า พบเต่าทะเลขนาดใหญ่ตายและถูกคลื่นซัดมาเกยหาด ที่บริเวณชายหาดหมู่ที่ 2 ตำบลแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบว่าเป็นเต่าตนุ มีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม อายุประมาณ 100 ปี

วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัครราชกุมารี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมกับศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง ส่งทีมสัตวแพทย์เข้าทำการร่วมชันสูตรซากเต่า เพื่อหาสาเหตุการตายในเบื้องต้น

จากการตรวจสอบภายในกระเพาะอาหาร พบเศษเชือกพลาสติกจำนวนมาก เชื่อว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระบบทางเดินอาหารอุดตัน เป็นเหตุให้เกิดอาการป่วย ประกอบกับคลื่นลมที่รุนแรงทำให้ตายกลางทะเลแล้วถูกคลื่นซัดมาเกยหาด สัตวแพทย์ได้ดำเนินการรายงานชันสูตรเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางวิชาการต่อไป

ร่วมรณรงค์ อย่าทิ้งขยะ ลงในทะเล เพราะผู้ที่ต้องมารับผลกระทบ คือ สัตว์ทะเลทั้งหลาย
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://veterinary.wu.ac.th/?p=5820&lang=th