ข่าวทั่วไป

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มอบต้นศรีมหาโพธิ์จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อให้โรงเรียนเบญมราชูทิศ จังหวัดนครศรีธรรมราช

อัพเดท : 09/10/2563

วันที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๓.๐๐ น. อาจารย์สุธีระ  ทองขาว รักษาการแทนผู้อำนวยการอุทยานพฤกษศาสตร์ ได้รับมอบหมายจาก ศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย  ศุภดิษฐ์ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและยุทธศาสตร์การพัฒนา ในการนำต้นศรีมหาโพธิ์ มอบให้โรงเรียนเบญจมราชูทิศ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โดยมี นายดุสิต คงจันทร์ รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานอำนวยการ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ เป็นผู้รับมอบ เพื่อปลูกในโรงเรียนต่อไป

“ต้นศรีมหาโพธิ์” ที่ส่งมอบให้โรงเรียน เป็นผลผลิตจากการขยายพันธุ์ต้นศรีมหาโพธิ์ (แม่ไม้นำมาจากประเทศอินเดีย โดย รศ.ดร.สืบพงศ์ ธรรมชาติ ขณะดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการอาศรมวัฒนธรรมวลัยลักษณ์ และปลูกต้นแม่ไว้ที่โบราณสถานตุมปัง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์)

การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อต้นศรีมหาโพธิ์ ดำเนินการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กรวิทย์ อยู่สกุล หัวหน้าสถานวิจัยสำนักวิชาเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และภายหลังจากนำออกจากขวดเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ นำมาเพาะเลี้ยงในธรรมชาติโดย ฝ่ายสวนพฤกษศาสตร์และรุกขชาติ อุทยานพฤกษศาสตร์ จนแข็งแรงพร้อมเติบโตในธรรมชาติ ซึ่งเป็นการดำเนินงานสนองพระราชดำริฯ ภายใต้ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (อพ.สธ.-มวล.) ตามกรอบการใช้ประโยชน์ กิจกรรมที่ ๔ กิจกรรมอนุรักษ์และใช้ประโยชน์ทรัพยากร การขยายพันธุ์โดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในพันธุกรรมพืชหายาก ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อการใช้ประโยชน์ในทรัพยากรต่อไป