ข่าวทั่วไป

ม.วลัยลักษณ์จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการพระสังฆาธิการระดับเจ้าอาวาส

18/02/2564

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา สำนักวิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดกิจกรรมนำเสนอผลงานวิจัย ประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการพระสังฆาธิการระดับเจ้าอาวาส ภายใต้โครงการวิจัยการบริหารจัดการวัดที่ดี ตามหลักพระพุทธศาสนา โดยมีพระสงฆ์ระดับเจ้าอาวาส  ไวยาวัจกร/กรรมการวัด  ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ในพื้นที่อำเภอท่าศาลา เข้าร่วมประมาณ 50 คน  ณ ห้องประชุมชั้น 3 อาคารสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

โอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ  ธำรงธัญญวงศ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กล่าวต้อนรับและเปิดการสัมมนาดังกล่าวอย่างเป็นทางการ พร้อมรับมอบเงินสมทบทุนการสร้างตึกสงฆ์อาพาธ "ศรีธรรมราชา" จากคุณจิระ กาญจนภัคดิ์ ตัวแทนพุทธบริษัทในอำเภอท่าศาลา จำนวน 150,000 บาท

หลังจากนั้น รองศาสตราจารย์ ดร.สกล  บุญสิน อาจารย์ประจำสำนักวิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยและคณะนำ ได้นำเสนอผลงานวิจัยโครงการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการพระสังฆาธิการระดับเจ้าอาวาส เพื่อนำไปสู่การบริหารจัดการวัดที่ดีตามหลักพระพุทธศาสนา การเสวนาประชาคมเรื่องการสนับสนุนการบริหารจัดการวัดที่ดีตามหลักพระพุทธศาสนา การมอบพันธกิจเพื่อพัฒนาพระพุทธศาสนา โดยนายอำเภอท่าศาลา และการกล่าวสัมโมทนียกถาและปิดการเสนอผลงาน โดยพระราชปริยัติเวที  เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นอันเสร็จสิ้นกิจกรรม

สำหรับโครงการวิจัยดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อศึกษาการบริหารจัดการวัดที่ดีตามหลักพระพุทธศาสนา ตามหน้าที่ของเจ้าอาวาสและพระภิกษุสงฆ์ ในอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ศึกษาการจัดทำบัญชีรายรับ รายจ่าย ของวัดในอำเภอท่าศาลา และศึกษาทัศนะของประชาชนต่อการบริหารจัดการวัดที่ดีตามหลักพระพุทธศาสนา และการปฏิบัติตามแนวทางการบริหารจัดการวัดในอำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช