ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

ธนาคารปูม้า มวล.วช. ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ คว้า 3 รางวัลระดับชาติ "ธนาคารปูม้าชุมชน" เพื่อความยั่งยืน

06/05/2564

ตามที่ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้จัดประกวด “ธนาคารปูม้าชุมชน” เพื่อความยั่งยืน เพื่อเป็นเวทีแสดงศักยภาพในการจัดการทรัพยากรปูม้าระดับชุมชนอย่างยั่งยืน และยกย่องเชิดชูและสร้างชื่อให้แก่ธนาคารปูม้าที่มีความเข้มเข็งให้เกิดเป็นแบบอย่างการดำเนินกิจกรรมในลักษณะเดียวกันของชุมชนอื่นๆ ตลอดจนเพื่อประชาชนทั่วไปได้เห็นและตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ ผลการประกวดดังกล่าว โครงการธนาคารปูม้า มวล.วช. ดำเนินการโดยศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สามารถคว้ารางวัล 3 รางวัล จากการประกวดธนาคารปูม้าชุมชน 3 ประเภท ประกอบด้วย

1.รางวัลชนะเลิศ ประเภทศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าชุมชน ได้แก่ ศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าและประมงชายฝั่งบ้านในถุ้ง จังหวัดนครศรีธรรมราช

2.รางวัลชนะเลิศ ประเภทธนาคารปูม้าชุมชนเดิมที่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ศูนย์เรียนรู้ธนาคารปูม้าบ้านหาดสมบูรณ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

3.รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภท ธนาคารปูม้าชุมชนที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ได้แก่ ธนาคารปูม้าบ้านท่าพยา จังหวัดนครศรีธรรมราช