'ธีระชัย เชมนะสิริ' นายกสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์คนใหม่

อัพเดท : 20/12/2564

โปรดเกล้าฯ นายธีระชัย เชมนะสิริ เป็นนายกสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายธีระชัย เชมนะสิริ ดำรงตำแหน่ง นายกสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2564 นับเป็นนายกสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ต่อจาก ศาสตราจารย์ ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน

นายธีระชัย เชมนะสิริ ถือเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์การทำงานในวงการอุดมศึกษาไทยมาอย่างยาวนาน  มีความคุ้นเคยกับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เป็นอย่างดี  โดยร่วมพัฒนาการบริหารจัดการมหาวิทยาลัยในตำแหน่งอุปนายกและกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2560 เป็นต้นมา เคยเป็นอดีตประธานกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และปัจจุบันเป็นประธานกรรมการบริหารงานบุคคล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

นอกจากนี้ยังเคยดำรงตำแหน่งอุปนายกสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการส่งเสริม มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช กรุงเทพมหานคร กระทั่งได้รับการโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งเป็น นายกสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ดังกล่าว

นอกจากประสบการณ์ในวงการอุดมศึกษาแล้ว นายธีระชัย ยังมีประสบการณ์การบริหารหน่วยงานทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน  ปัจจุบันนายธีระชัย เป็นประธานกรรมการ บริษัท ธราพร จํากัด เป็นกรรมการอิสระ กรรมการตรวจสอบและประธานคณะกรรมการสรรหา บมจ. ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ (ปี 2560 - ปัจจุบัน) และยังเคยดำรงตำแหน่งสำคัญต่างๆ อาทิ  ผู้พิพากษาสมทบฝ่ายนายจ้างในศาลแรงงานกลาง กระทรวงยุติธรรม นายกสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย (PMAT) (ปี 2537-2538) และที่ปรึกษาสมาคมฯ (ปี 2517- ปัจจุบัน)  เลขาธิการสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย (MAT) (ปี 2528-2530) กรรมการอำนวยการสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) 2533-2534 อีกด้วย