ผลงานและรางวัล

นักวิจัย ม.วลัยลักษณ์ รับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ : รางวัลผลงาน​ประดิษฐ์คิดค้น ประจำปีงบประมาณ​ 2565 ระดับดี

อัพเดท : 03/02/2565

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา รองศาสตราจารย์ ดร.นิรันดร มาแทน นักวิจัยจากสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เข้ารับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ : รางวัลผลงาน​ประดิษฐ์คิดค้น ประจำปีงบประมาณ​ 2565 รางวัลระดับดี จำนวน 2 รางวัล จากศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์ สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม บนเวทีงาน“วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2564 - 2565 (Thailand Inventor’s Day 2021 & 2022) ครั้งที่ 23  ซึ่งสำนักงานการวิจัยแห่งชาติจัดขึ้น เพื่อเชิดชูเกียรตินักวิจัยไทย ที่มีผลงานโดดเด่น สร้างคุณูปการให้กับวงวิชาการและประเทศชาติ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพมหานคร

โดยผลงานของนักวิจัย มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์​ ที่ได้รับรางวัลการวิจัยแห่งชาติ : รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปีงบประมาณ​ 2565 ระดับดี มี 2 รางวัล ในสาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย ได้รับประกาศนียบัตรเชิดชูเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัลละ  150,000 บาทประกอบด้วย 1) ผลงานเรื่อง “DryWooD: ระบบควบคุมการอบไม้อัตโนมัติ” (DryWooD: Wood Drying Automatic Control System) โดย รองศาสตราจารย์ ดร.นิรันดร มาแทน และคณะ ประกอบด้วย นายกรกต สุวรรณรัตน์ นายทวีศิลป์ วงศ์พรต นายธัญญวีร์ รสมัย และนายวินิช เพ็ชรมณี

และ2)​ ผลงานเรื่อง “StressWooD Meter: เครื่องวัดความเค้นในไม้แปรรูปอุตสาหกรรมความแม่นยำสูง” (StressWooD Meter: Apparatus for Accurate Assessment of Internal Stress within Industrial Lumber) โดย รองศาสตราจารย์ ดร.นิรันดร มาแทน และคณะ ประกอบด้วย ดร.ประเวศร์ เดี่ยววานิช ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สถาพร จันทวี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.สัจจพันธ์ ลีละตานนท์ ดร.ศรเทพ วรรณรัตน์ นายทวีศิลป์ วงศ์พรต นางสาวกุลธิดา ศรีสุชาติ นายอุกฤษฎ์ ภวัคธานนท์ นายใจเพ็ชร โต๊ะหมาด และนางมัลลิกา เรืองศรี

ทั้งนี้รางวัลการวิจัยแห่งชาติ​ จัดขึ้นโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 47 เพื่อเชิดชูเกียรตินักวิจัยไทย ที่มีผลงานโดดเด่น สร้างคุณูปการให้กับวงวิชาการและประเทศชาติ แบ่งเป็น 4 ประเภท ใน 12 สาขาวิชาการ ประกอบด้วย รางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ รางวัลผลงานวิจัย รางวัลวิทยานิพนธ์ และรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น รวมทั้งสิ้น 309 รางวัล

ข่าวโดยนายธีรพงศ์ หนูปลอด ส่วนสื่อสารองค์กร

ขอขอบคุณภาพจากสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี