ข่าวทั่วไป

ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา มวล. จัดแสดงโนรา ศาสตร์ศิลป์ ถิ่นใต้

อัพเดท : 10/09/2565

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2565 ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดแสดงโนรา ศาสตร์ศิลป์ ถิ่นใต้  ณ ตลาดพฤหัสหรรษา Bota Green Market Chic & Chill โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.วรวุฒิ สมศักดิ์ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และมอบรางวัลให้คณะโนราที่ได้รับรางวัลจากประกวดการแสดงโนราออนไลน์ ประจำปี พ.ศ. 2565 ในหัวข้อ “ทรัพยากรไทย ประโยชน์แท้แก่มหาชน” จำนวน 3 ทีม ประกอบด้วย รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ คณะโนราสอาดฯ จาก โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา จังหวัดชุมพร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ คณะยุวชนอุทุมพรศิลป์ โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา จังหวัดชุมพร และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ คณะรักษ์โนรา จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 23 (วัดโคกโหนด) จังหวัดพัทลุง ภายในงานมีการแสดงโนรา “โนราภูมินทร์ ดาวรุ่ง” และ “โนราดักดูด ดาราบันเทิง” ซึ่งเป็นศิลปินโนราที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน

การจัดประกวดการแสดงโนราออนไลน์ ในหัวข้อ “ทรัพยากรไทย ประโยชน์แท้แก่มหาชน” เป็นการดำเนินงานของศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) โดยมุ่งเน้นให้เยาวชนได้เรียนรู้ ฝึกทักษะ สามารถแสดงโนรา และเกิดการจัดตั้งกลุ่ม/หรือคณะโนราขึ้น อันจะนำไปสู่กระบวนการในการเผยแพร่และอนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน รวมถึงการปรับเปลี่ยนแนวทางการส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรมให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมในยุคดิจิทัล

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://csp.wu.ac.th/