ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

เภสัชฯม.วลัยลักษณ์ จับมือมหา’ลัยในญี่ปุ่น จัดประชุมวิชาการด้าน AMR พร้อมหารือแลกเปลี่ยนน.ศ.ระยะสั้น

อัพเดท : 22/12/2565

ประชุมวิชาการด้าน AMR

สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ต้อนรับอาคันตุกะจาก Nagasaki University และบริษัท AdvanSentinel ประเทศญี่ปุ่น จัดประชุมวิชาการเรื่อง Antimicrobial Resistance (AMR) พร้อมหารือแลกเปลี่ยนนักศึกษาเพื่อการฝึกปฏิบัติวิชาชีพหรือทำวิจัยระยะสั้น

เมื่อวันที่ 19-20 ธันวาคม 2565 ที่ห้องประชุมเขาหลวง อาคารสหกิจศึกษา สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ โดยฝ่ายกิจการต่างประเทศร่วมกับสถานวิจัย จัดงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติเรื่อง Antimicrobial Resistance (AMR) โดยมี ศ.ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ รักษาการแทนอธิการบดี รศ.ดร.สุรินทร์ ไหมศรีกรด รักษาการแทนรองอธิการบดี ผู้อำนวยการศูนย์กิจการนานาชาติ พร้อมด้วยอาจารย์ ดร.จิราพร ชินกุลพิทักษ์ คณบดีสำนักวิชาเภสัชศาสตร์ คณะผู้บริหารและคณาจารย์สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ให้การต้อนรับคณะอาคันตุกะจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นศาสตราจารย์และนักวิจัยที่มีชื่อเสียงทางด้าน Antimicrobial Resistance (AMR)  จาก Nagasaki University และบริษัท AdvanSentinel นำโดย Prof.Dr.Kenji Hirayama

ในการประชุมวิชาการ มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ใหม่ด้านการวิจัยทางด้าน AMR ครอบคลุมตั้งแต่งานวิจัยในระดับห้องทดลอง ระดับชุมชน และระดับนโยบาย โดย Nagasaki University ได้นำเสนอเกี่ยวกับประวัติของมหาวิทยาลัย ห้องปฏิบัติการและงานวิจัย ในขณะที่สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ได้นำเสนอกิจกรรมวิชาการและการวิจัยของสำนักวิชา และนำเยี่ยมชมการปฏิบัติงานในแผนกเภสัชกรรมของโรงพยาบาลระดับชุมชน (รพสต.) ระดับอำเภอ (รพ.ท่าศาลา) และระดับโรงเรียนแพทย์ (รพ.ศูนย์การแพทย์ มวล.)

ประชุมวิชาการด้าน AMRประชุมวิชาการด้าน AMR

โดยในช่วงท้ายของการประชุมวิชาการ ได้มีการหารือการพัฒนาความร่วมมือทางวิชาการร่วมกัน โดยทางด้านการศึกษา เช่น การแลกเปลี่ยนนักศึกษาเพื่อการฝึกปฏิบัติวิชาชีพหรือทำวิจัยระยะสั้น การแต่งตั้งศาสตราจารย์อาคันตุกะ การพัฒนา Short course training ทางด้าน AMR เป็นต้น และทางด้านการวิจัยและพัฒนา เช่น การพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยระหว่างประเทศร่วมกัน โดยจะมีการจัดทำข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาการดำเนินการของสำนักวิชาเภสัชศาสตร์ต่อไป

ภาพโดย : นายวรปรัชญ์ จันทร์ปาน นักศึกษาฝึกสหกิจศึกษาส่วนสื่อสารองค์กร