ผลงานและรางวัล

‘นวัตกรรมหมุดเรืองแสง’ ผลงานนศ.วิศวะโยธา มวล.คว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดโครงงานสายอุดมศึกษา ประจำปี 2566

อัพเดท : 18/05/2566

นางสาวประภัสสร ฤทธิกรรณ์ นายอลงกรณ์ ประชุมรัตน์นายทยากร บุญแก้ว นายมูซิลฮีย์ สาแม และนายอาดัม เจ๊ะหะ นักศึกษาสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์(มวล.) เจ้าของโครงงานวิจัย เรื่อง “นวัตกรรมหมุดเรืองแสงจากวัสดุเรซิ่นใสผสมผงคอนกรีตย่อยละเอียด และผงเรืองแสง” โดยมี รศ.ดร.ทนงศักดิ์ อิ่มใจ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา คว้ารางวัลชนะเลิศ “การประกวดผลงานโครงงานสายอุดมศึกษาประจำปี 2566” ได้รับเงินรางวัลจำนวน 7,000 บาท จัดโดยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี เมื่อเร็วๆนี้

สำหรับงานวิจัยชิ้นนี้ ทีมนักวิจัยได้คิดค้นนวัตกรรมหมุดเรืองแสง เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยการมองเห็นของผู้ใช้ถนน โดยการทดสอบความส่องสว่างในกล่องทดสอบความส่องสว่าง เพื่อต้องการศึกษาประสิทธิภาพความส่องสว่างของหมุดเรืองแสง ระยะเวลาที่หมุดเรืองแสงสามารถเรืองแสงได้นานเท่าไหร่ และนำมาเปรียบเทียบราคาต้นทุนระหว่างหมุดสะท้อนแสงแบบเดิมและหมุดเรืองแสง ซึ่งเป้าหมายหลักของงานวิจัย คือ การเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้รถใช้ถนน และเพื่อลดอุบัติเหตุที่มักเกิดบริเวณทางโค้งที่ไม่มีแสงไฟส่องถึง

อย่างไรก็ตามเวทีการประกวดดังกล่าวยังมี โครงงานวิจัย เรื่อง “นวัตกรรมธนาคารน้ำใต้ดินอัจฉริยะ สำหรับเกษตรกรรมสมัยใหม่ ประกอบด้วย นางสาวน้องหญิง ขาวเอี่ยม นายเกริกชัย สอาดฤทธิ์ นายคงเดช บัวน้อย และนางสาวภัคจิรา อ่อซ้าย คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 2,000 บาท อีกด้วย