ข่าวเด่น

นักกีฬาเปตองมวล.เจ๋ง คว้าเหรียญทองกีฬาปัญญาชน “พลบดีเกมส์”

 

 
          น้องกวาง-เนตรชนก สันฐมิตร  นักกีฬาเปตอง ม.วลัยลักษณ์ สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองให้กับมหาวิทยาลัย หลังโชว์ฟอร์มเหนือชั้น  เอาชนะนักกีฬาจากวิทยาลัยราชพฤกษ์ไปได้ 13-7 คะแนน 
 
         การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 40 "พลบดีเกมส์" ที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2556 ที่ผ่านมา ที่สนามเปตอง สพล.ชลบุรี เป็นการชิงเหรียญทองกีฬาเปตอง ในประเภทหญิงเดี่ยว น้องกวาง-เนตรชนก สันฐมิตร ม.วลัยลักษณ์ พบกับ กรกนก เทียนบัญญัติ ว.ราชพฤกษ์  โดยน้องกวาง-เนตรชนก โชว์ความแม่นได้เหนือกว่า เอาชนะไปได้ด้วยคะแนน 13-7 คะแนน คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ 
 


  
 
         น้องกวาง ซึ่งเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สำนักวิชาการจัดการ ของม.วลัยลักษณ์ บอกว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจเป็นอย่างมากที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  โดยการแข่งขันในรอบ 8 ทีมและรอบรองชนะเลิศ  รู้สึกเครียดและกดดันเป็นอย่างมาก  เนื่องจากตัวเองเป็นเจ้าของเหรียญทองแดงเมื่อปีที่ผ่านมา   แต่เมื่อสามารถชนะผ่านเข้ามาสู่ในรอบชิงชนะเลิศได้ ความกดดันต่างๆก็หายไปอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยังได้รับเสียงเชียร์และกำลังใจดีๆจากผู้บริหาร เพื่อนๆนักกีฬาและพี่ๆบุคลากร ทำให้สามารถคว้าเหรียญทองมาได้สำเร็จ

         น้องกวางบอกถึงความคาดหวังก่อนไปแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ว่า จะสามารถทำผลงานได้อย่างน้อยไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา และตั้งใจฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง   โดย 2 เดือน ก่อนไปแข่งขันมีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องทุกวัน ในเวลาหลังเลิกเรียนตั้งแต่เวลา 17.00-19.00 น. และก่อนการแข่งขัน 2 สัปดาห์ มีการซ้อมอย่างเข้มข้นตลอดทั้งวัน ทั้งนี้เมื่อถามถึงสิ่งที่นักกีฬาคาดหวังจากมหาวิทยาลัย น้องกวางบอกว่า เนื่องจากมหาวิทยาลัยมีการเรียนแบบ 3 ภาคการศึกษา มีการเรียนและสั่งงานค่อนข้างเยอะ จึงอยากให้อาจารย์ผู้สอนเข้าใจนักกีฬาที่ไปเข้าร่วมแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย  หากมีงานก็อยากให้อนุโลมหรือสามารถทำงานส่งย้อนหลังได้ ไม่อยากให้ตัดคะแนนในช่วงที่ไปทำการแข่งขัน 

         “ขอขอบคุณเพื่อนๆนักกีฬา ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ โค้ช ตลอดจนทุกแรงเชียร์ที่ส่งมาจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  และจะตั้งใจทำหน้าที่ของนักกีฬาให้ดีที่สุด เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ต่อไปค่ะ” น้องกวางกล่าว

         ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มารวย  เมฆานวกุล รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา ศิลปะและวัฒนธรรม ม.วลัยลักษณ์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สามารถคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ โดยภาพรวมผลงานของนักกีฬาในปีนี้ถือว่าทำได้เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยนอกจากกีฬาเปตองที่สามารถคว้าเหรียญทองแล้ว  ยังมีกรีฑา  ว่ายน้ำ และขว้างจักร ที่สามารถผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศมาได้อีกด้วย  ทั้งนี้รางวัลที่นักกีฬาเหรียญทองจะได้รับคือการยกเว้นค่าธรรมเนียมการศึกษาเป็นระยะเวลา 3 ภาคการศึกษา และการยกเว้นค่าหอพัก 3 ภาคการศึกษา ส่วนนักกีฬา 3 ประเภทที่สามารถเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ จะได้รับการยกเว้นค่าหอพัก 3 ภาคการศึกษา

          “สิ่งที่เราทำอยู่ในขณะนี้ถือว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว  แต่สิ่งที่จะต้องเน้นเพิ่มเติมคือเรื่องการรับนักศึกษาในประเภทโควตานักกีฬา จะต้องมีการดำเนินการอย่างเข้มข้นยิ่งขึ้นเพื่อให้ได้นักกีฬาที่เก่งๆมาเรียนที่ม.วลัยลักษณ์และสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย โดยจะเน้นไปที่ชนิดกีฬาประเภทบุคคลเป็นสำคัญ” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มารวย  เมฆานวกุล กล่าวทิ้งท้าย

         ทั้งนี้ ณ วันที่ 15 มกราคม 2556 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อยู่ลำดับที่ 38 จาก 224 สถาบันที่เข้าร่วมทำการแข่งขัน
 
ข่าวโดย นายธีรพงศ์ หนูปลอด ส่วนประชาสัมพันธ์
ภาพโดย ส่วนกิจการนักศึกษา
 

 


TOP