แถลงการณ์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

อัพเดท : 10/06/2557

สืบเนื่องจากเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนเอ็ม 79 ยิงใส่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ถนนวิภาวดี-รังสิต จำนวน 2 ลูก เมื่อเวลา 21.30 น. ของวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 โดยระเบิดลูกแรกตกบริเวณพื้นคอนกรีตหน้าห้องฉุกเฉิน ใกล้กับห้องเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงพยาบาล ขณะนั้นมีรถแท็กซี่ หมายเลขทะเบียน ทม-8249 กทม. ที่มาเยี่ยมคนไข้ โดนสะเก็ดระเบิดทำให้กระจกด้านข้างแตก ซึ่งโรงพยาบาลได้ให้ความช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ส่วนลูกที่ 2 ตกใส่ตัวอาคารของโรงพยาบาลบริเวณชั้น 9 ด้านทิศเหนือ พบว่าแรงระเบิดทำให้กระจกห้องพักแพทย์ หมายเลข 920 แตกกระจาย โชคดีที่ระเบิดทั้ง 2 ลูกไม่ทำให้ผู้ใดบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อขวัญกำลังใจ และจิตใจผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาล รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์จึงขอประณามการกระทำครั้งนี้ที่มุ่งร้ายต่อชีวิตของผู้คน และทรัพย์สินของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ที่ได้รับความเมตตาจากประชาชนชาวไทยบริจาคทุนทรัพย์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง ถือเป็นการกระทำที่อุกอาจ ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง ทั้งๆที่เป็นที่ยอมรับกันโดยสากลว่าแม้ในสภาวะสงครามใดๆ ก็จะไม่มีการทำร้ายโรงพยาบาลและหน่วยแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสอบสวนและนำผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยเร็ว และเพื่อให้สังคมร่วมประณามต่อไป