ข่าวเด่น

นักศึกษาแพทย์จากอเมริกา ร่วมแลกเปลี่ยนที่ม.วลัยลักษณ์

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ห้องประชุมโมคลาน อาคารบริหาร ม.วลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช รองศาสตราจารย์ ดร.อัศวิน พรหมโสภา รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ดร.นพ.ปรัชญะพันธุ์ เพชรช่วย คณบดีสำนักวิชาแพทย์ศาสตร์ พร้อมด้วยรองคณบดี คณาจารย์ สำนักวิชาแพทย์ศาสตร์ และเจ้าหน้าที่ส่วนวิเทศสัมพันธ์ ให้การต้อนรับ นักศึกษาแพทย์ จากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท ประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 4 คน ซึ่งเดินทางมาฝึกภาคปฏิบัติระหว่างวันที่ 9 กุมภาพันธ์ -6 มีนาคม 2558 ณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์และโรงพยาบาลสิชล

นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท จำนวน 4 คน ประกอบด้วย Ms. Andrey Lioyd , Mr. James Collen , Mr. Braxton Forde และ Mr. Ryan Barson เป็นนักศึกษาแพทย์ชั้นปีสุดท้าย ซึ่งจะต้องมีการเดินทางไปฝึกภาคปฏิบัติในต่างประเทศโดยนักศึกษากลุ่มนี้เลือกเดินทางมายังประเทศไทย และเลือกมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โรงพยาบาลสิชล เพื่อเรียนรู้ทางด้านการรักษาพยาบาลในระดับชุมชนของเมืองไทย โดยมี Lynnsay Sinclair, Program Coordinator, College of Medicine เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และมี นพ.ธีระพันธ์ สงนุ้ย รองคณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ ให้การดูแล

อย่างไรก็ตาม นักศึกษาแพทย์ทั้ง 4 คน จะมีการเรียนในห้องเรียน พร้อมแลกเปลี่ยนและอภิปรายร่วมกับนักศึกษาแพทย์ของม.วลัยลักษณ์ ในเรื่อง Research Management in Medical School, Tropical Medicine& Toxicology: Research & Publication, Epidemiology of Diseases in Thailand, Family Medicine Curriculum & Practice in Thailand, Health Service System of Thailand, Community-based experience ระหว่างวันที่ 9-15 กุมภาพันธ์ 2558 หลังจากนั้นจะเดินทางไปยังโรงพยาบาลสิชล เพื่อเรียนภาคปฏิบัติ ระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์-6 มีนาคม 2558 ต่อไป

มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตท เป็นมหาวิทยาลัยรัฐในสหรัฐอเมริกา ที่มุ่งเน้นการวิจัย ตั้งอยู่ที่เมืองโคลัมบัสอันเป็นเมืองหลวงของรัฐโอไฮโอ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2413 ปัจจุบันมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตได้รับการจัดอันดับโดย US News & World Report ในลำดับที่ 55 ของโลก และ Washington Weekly จัดให้มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตตอยู่ในลำดับที่ 12 ในสหรัฐอเมริกา

ประมวลภาพ


TOP