ข่าวทั่วไป

อาจารย์สัตวแพทย์ วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัครราชกุมารี ร่วมช่วยเหลือช้างพลายสมโชค

อัพเดท : 07/03/2562

อาจารย์ น.สพ. รัฐพันธ์ พัฒนรังสรรค์ อาจารย์ ด้านงานรักษาสัตว์ป่า และสัตว์แปลก (Wildlife and exotic animals veterinarian) ประจำวิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัครราชกุมารี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้รับการประสานงานจาก สัตวแพทย์หญิงนิสารัตน์ เพชรหนู ปศุสัตว์อำเภอพรหมคีรี เข้าตรวจสอบอาการของช้างพลายสมโชค ในพื้นที่บ้านลำห้วย หมู่ 6 ตำบลทอนหงส์ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับสัตวแพทย์จากพรหมคีรีสัตวแพทย์ สัตวแพทย์จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และสัตวแพทย์จากมูลนิธิเพื่อนช้างภาคใต้ หลังจากที่ช้างพลายสมโชคอายุประมาณ 35 ปี ได้รับบาดเจ็บกระสุนปืนยิงเข้าที่บริเวณงวง 1 นัด ขาหน้าซ้ายและขวาอีกข้างละ 1 นัด

จากการตรวจร่างกาย พบว่ากระสุนที่ยิงไม่โดนจุดที่สำคัญ จึงอาจจะไม่ได้มีความเสี่ยงต่อชีวิตในขั้นร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตามมีความจำเป็นต้องดำเนินการรักษาอย่างเร่งด่วนเพื่อลดอาการบาดเจ็บของช้าง ทั้งนี้ทีมสัตวพทย์ได้ถ่ายเอ็กเรย์และเจาะเลือดช้างเพื่อประเมินอาการและวางแนวทางการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยในเบื้องต้นได้ให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อและยาแก้ปวดสำหรับช้าง พร้อมทั้งเน้นย้ำให้เจ้าของดูแลและประเมินอาการบาดเจ็บของช้างอย่างใกล้ชิด

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://veterinary.wu.ac.th/