ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

อัพเดท : 19/03/2562

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวิจัยและบริการวิชาการโรคไข้เลือดออกมหาวิทยาลัยวลักษณ์ ร่วมกับเครือข่ายสุขภาพอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราชได้ร่วมกันในการดำเนินการโครงการ “นบพิตำโมเดล” รวมพลังคนนบพิตำจับมือประสานใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก

ผลการดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 อำเภอนบพิตำได้ดำเนินการในการ คือ 1) ติดตั้งระบบเฝ้าระวังดัชนีลูกน้ำยุงลาย 2) การพัฒนาสมรรถนะด้านความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกและดัชนีลูกน้ำยุงลายแก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและผู้เกี่ยวข้อง โดยมีการวางระบบในการสำรวจดัชนีลูกน้ำยุงลายทุกครัวเรือนพร้อมกันทั้งอำเภอนบพิตำในวันที่ 25 ของทุกเดือน

ล่าสุด วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 ได้มีการประชุมอบรมพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการดูแลผู้ป่วยเลือดออกและกำหนดหน้าที่ของศูนย์เฝ้าระวังดัชนีลูกน้ำยุงลายระดับตำบล และประชุมเชิงปฏิบัติการในการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อทำนายความเสี่ยงและโปรแกรมดัชนีลูกน้ำยุงลาย Nakhon Si Dengue (http://nakhonsi.denguelim.com/) นำโดยนางอมตา จันทร์ปาน สาธารณสุขอำเภอนบพิตำ และนายแพทย์กฤษณ์ เพชรสำรวล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนบพิตำ มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พยาบาลวิชาชีพ จากโรงพยาบาลนบพิตำ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เข้าร่วมประชุมจำนวน 40 คน โดยมีวิทยากร

1) แพทย์หญิงสมศรี คชเวช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคไข้เลือดออกจาก โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช บรรยายเรื่องการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในโรงพยาบาล
2) คุณสุภาพร ทองจันทร์ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ระบบงานคอมพิวเตอร์ ศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ บรรยายการใช้โปรแกรมเพื่อทำนายความเสี่ยงและโปรแกรมดัชนีลูกน้ำยุงลาย
3) รองศาสตราจารย์ ดร. จรวย สุวรรณบำรุง ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวิจัยและบริการวิชาการโรคไข้เลือดออก มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ บรรยายแนวคิดการทำนายพื้นที่เสี่ยงและการใช้ประโยชน์จากรายงานของระบบเฝ้าระวังดัชนีลูกน้ำยุงลาย
4) ตัวแทนพยาบาลวิชาชีพ จากโรงพยาบาลลานสกา คุณชุมพรผลประเสริฐ และคุณประยุทธ สีตุกา นักวิชาการสาธารณสุข จากพื้นที่อำเภอลานสกา ร่วมบรรยายการใช้และผลของการป้องกันโรคในชุมชนและใช้แนวปฏิบัติการดูแลรักษาผู้ป่วยไข้เลือดออก

ประมวลภาพ
รายละเอียดเพิ่มเติม : http://nakhonsi.denguelim.com/