ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มวล. มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดการประชุมกลุ่มสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ครั้งที่ 1/2563

อัพเดท : 24/12/2562

ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มวล. อุทยานพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดการประชุมกลุ่มสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ครั้งที่ 1/2563 เมื่อวันที่ ๑๗-๑๘ ธันวาคม ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา ณ ห้อง ๒๐๓ อาคารวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยได้รับเกียรติจาก รักษาการผู้อำนวยการอุทยานพฤกษศาสตร์ อาจารย์สุธีระ ทองขาว เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมฯ และวิทยากรหลักจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) คุณมรกต วัชรมุสิก ร่วมให้ความรู้แก่ผู้ร่วมประชุมกลุ่มฯ

การประชุมกลุ่มสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียนมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในแนวทางการดำเนินงาน ตามนโยบาย ทิศทาง และเป้าหมาย ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ตามกรอบการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ทรัพยากรชีวภาพและกายภาพ โดยมีการสัมผัส การเรียนรู้ การสร้างและปลูกฝังคุณธรรม การเสริมสร้างปัญญาและภูมิปัญญา ผ่านการบรรยายและฝึกปฏิบัติการ ๓ ฐาน คือ ฐานการบริหารและการจัดการงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน ฐานการจัดทำป้ายชื่อพรรณไม้ และฐานการรวบรวมพรรณไม้เข้าปลูกในโรงเรียน การจัดประชุุมฯ ครั้งนี้ ได้รับความอนุเคราะห์ร่วมจัดแสดงนิทรรศการของโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จในการร่วมสนองพระราชดำริ ในภาคใต้ จำนวน ๔ โรงเรียน ได้แก่โรงเรียนโยธินบำรุง โรงเรียนวัดเขากลอย โรงเรียนเหมืองทอง และโรงเรียนบ้านร้านตัดผม และยังให้ความอนุเคราะห์ครูร่วมเป็นผู้ช่วยวิทยากรในการฝึกปฏิบัติการอีกด้วย

ในการร่วมประชุมกลุ่มสมาชิกสวนพฤกษศาสตร์ครั้งที่ ๑/๒๕๖๓ นี้ มีผู้บริหาร ครู นักเรียน จากหน่วยงานด้านการศึกษาเข้าร่วม จำนวน ๖๕ คน จากสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสุราษฏร์ธานีและสตูล และจังหวัดนครศรีธรรมราช คือ โรงเรียนโยธินบำรุง โรงเรียนบ้านนิคมวังหิน โรงเรียนขุนทะเลวิทยาคมและโรงเรียนโสตศึกษานครศรีธรรมราช จังหวัดตรัง คือ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรัง โรงเรียนบ้านทุ่งศาลาและโรงเรียนสวัสดิ์รัตนาภิมุข จังหวัดสงขลา คือ โรงเรียนวัดท่าข้าม อบต.ท่าข้าม และโรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคม จังหวัดชุมพร คือ โรงเรียนบ้านแหลมยางนา จังหวัดสุราษฏธานี คือ โรงเรียนชุมชนวัดปากตรัง จังหวัดพัทลุง คือ โรงเรียนเทศบาลจองถนน (วัดบางแก้ว) รวม ๑๕ หน่วยงาน/โรงเรียน