ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

อุทยานพฤกษศาสตร์ให้บริการวิชาการแก่หน่วยงานและโรงเรียน

อัพเดท : 28/02/2563

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครศรีธรรมราช (กอ.รมน.) ร่วมกับอุทยานพฤกษศาสตร์ จัดโครงการเยาวชนร่วมปกป้องผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติ โดยได้รับเกียรติจาก พันเอกศุภชัย ปรีชามาตย์ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติร่วมพิธีเปิด ได้แก่ นายอำเภอท่าศาลา ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรอำเภอท่าศาลา ผู้อำนวยการและบุคลากรอุทยานพฤกษศาสตร์ เจ้าหน้าที่จาก กอ.รมน. และเยาวชนผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากโรงเรียนท่าศาลาประสิทธิ์ศึกษา จำนวน 71 คน

กิจกรรมส่งเสริมเพื่อปลูกฝังจิตสำนึกการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้การเดินป่า และกิจกรรมปลูกป่าบนพื้นที่อุทยานพฤกษศาสตร์ ประกอบด้วย ต้นพะยอม จำนวน 50 ต้น ต้นยางนา 35 ต้น และต้นตะเคียนทอง 115 ต้น

วันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ 2563 อุทยานพฤกษศาสตร์ และศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้จัดกิจกรรมบริการวิชาการค่ายวิทยาศาสตร์ให้กับโรงเรียนเทศบาล 4 จังหวัดยะลา ระดับประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 138 คน กิจกรรมประกอบด้วย กิจกรรมดาราศาสตร์ กิจกรรมพืชกินแมลง กิจกรรมผีเสื้อโครมาโทกราฟี กิจกรรมประดิษฐ์พวงกุญแจ กิจกรรมเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ กิจกรรมหมอน้ำ และกิจกรรมเดินสวนวลัยลักษณ์

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 อุทยานพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้จัดกิจกรรมบริการวิชาการให้แก่นักเรียน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 5 และ 6 จำนวน 235 คน จากโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี กิจกรรมประกอบด้วย กิจกรรมดาราศาสตร์ กิจกรรมพืชกินแมลง กิจกรรมโครมาโตกราฟี กิจกรรมรักษ์โลก : ประดิษฐ์พวงกุญแจ และกิจกรรมเดินป่ามหาสนุก เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน เพิ่มทักษะความรู้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป