ข่าวทั่วไป

ผู้บริหารและนักศึกษา ม.วลัยลักษณ์ ลงพื้นที่สร้างบ้านให้ประชาชนในพื้นที่ชุมชนสาธิตฯ

อัพเดท : 13/02/2564

เมื่อวันที่​ 12​ กุมภาพันธ์​ 2564​ ที่ผ่านมา รองศาสตราจารย์​ ดร.สุรินทร์ ไหมศรีกรด รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในฐานะผู้กำกับดูแลงานด้านการปฏิรูปที่ดินของมวล. พร้อมด้วย  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัมปนาท สุขมาก รองคณบดีสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโยโลยี และคุณอุทัย แกล้วกล้า  รักษาการแทนผู้อำนวยการศูนย์สมาร์ทฟาร์ม  นำทีมนักศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมโยธาจำนวน 20 คน  ลงพื้นที่ชุมชนสาธิตวลัยลักษณ์พัฒนา หมู่ที่ 8  ต.ไทยบุรี อ.ท่าศาลา​ เพื่อร่วมกันก่อสร้างบ้านให้แก่นางเกลือน ธานีเวช อายุ91ปี ประชาชนในชุมชนสาธิตฯ

รองศาสตราจารย์​ ดร.สุรินทร์ ไหมศรีกรด กล่าวว่านางเกลือน เป็นหนึ่งในราษฎร 13 ราย  ซึ่งเดิมเคยอยู่ในพื้นที่มหาวิทยาลัย และถูกย้ายออกไปแล้วไปสร้างที่อยู่อาศัยซ้อนทับพื้นที่ของคนอื่น และมีการฟ้องกันเกิดขึ้นและเจ้าของพื้นที่เดิมชนะคดี ส่วนชาวบ้านที่แพ้คดี ศาลสั่งบังคับคดี  ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นคนที่ถูกกระทบจากการสร้างมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยจึงได้เข้าไปช่วยเหลือ ประกันตัวออกมา เมื่อประกันตัวออกมา ศาลก็ให้เวลา6เดือน จนถึงกรกฎาคม64นี้ ให้ชาวบ้านเหล่านี้ย้ายออกไปและไปสร้างที่อยู่ใหม่ ซึ่งมหาวิทยาลัยก็ได้ประสานงานกับสปก. เพื่อให้ทางสปก.ได้มาจัดที่พื้นที่ให้   ซึ่งถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ไม่มีหน้าที่โดยตรงในการดำเนินการสร้างบ้านให้กับราษฎรที่ถูกกระทบเหล่านี้ แต่เป็นเรื่องของเมตตาธรรมและถือว่าราษฎรเหล่านี้มีคุณูปการต่อมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งเป็นสถานการศึกษาระดับสูง เป็นหน้าเป็นตาของจังหวัดนครศรีธรรมราช