ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

สถาบันวิจัยและนวัตกรรม เปิดหน่วยสนับสนุนการตีพิมพ์ (Research Article Publication Support Unit)

อัพเดท : 24/05/2564

หน่วยสนับสนุนการตีพิมพ์ (Research Article Publication Support Unit)   สถาบันวิจัยและนวัตกรรม เปิดหน่วยสนับสนุนการตีพิมพ์  (Research Article Publication Support Unit)  เพื่อให้บริการแก่คณาจารย์ ใน 2 บริการ ดังนี้

บริการที่ 1 Service A : Assessment of full manuscript

เปิดให้บริการเฉพาะอาจารย์ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เท่านั้น โดยมีบริการย่อยใน 7 หัวข้อ ได้แก่

บริการ A1-A4  เป็นการตรวจสอบแก้ไขบทความวิจัย โดยอาจารย์ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ที่เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ (Manuscript Editor) รวม 31 ท่าน ที่จะช่วยตรวจสอบและดูแลบทความวิจัย ในหัวข้อย่อย ดังนี้

• A1 ตรวจมาตรฐานกับต้นฉบับโดยรวม เพื่อวิเคราะห์วารสารที่คู่ควร

• A2 ตรวจการจัดโครงสร้างแต่ละส่วน Consistencies และความเรียบร้อยโดยรวม

• A3 ตรวจสอบคุณภาพ และความเหมาะสมของ Figure และ Table

• A4 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของ Reference list

บริการ A5 ตรวจความซ้ำซ้อนด้วย Turnitin และการปรับประโยคโดยใช้ Quillbot  ดำเนินการโดยคุณอาภรณ์ ไชยสุวรรณ และทีมเจ้าหน้าที่ศูนย์บรรณสาร

บริการ A6 ตรวจภาษาโดยผู้เชี่ยวชาญ  โดยอาจารย์จากวิทยาลัยนานาชาติ 3 ท่าน

บริการ A7 ตรวจสถิติโดยผู้เชี่ยวชาญ  โดย ผศ.ดร.วนิดา  ลิ่มมั่น  สำนักวิชาวิทยาศาสตร์

บริการที่ 2 Service Q : Query on Publication

บริการตอบคำถาม และ แนะนำตามประสบการณ์ในความเชี่ยวชาญด้านบทความวิจัยของ รศ.ดร.ชิตณรงค์  ศิริสถิตย์กุล จะเปิดบริการให้แก่คณาจารย์และนักวิจัยทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย โดยมีบริการย่อยใน 5 หัวข้อ ได้แก่

• Q1 ประเมินศักยภาพของงานว่าเหมาะสมที่จะเขียน หรือ แปลส่งสงวารสารใด พร้อมตรวจสอบวารสารที่สนใจว่าอยู่ในฐานข้อมูลใดหรือเป็นมิจฉาชีพหรือไม่

• Q2 แนะนำการทำ Cover letter, Highlight หรือ Response to reviewer

• Q3 แนะนำการทะลาย Roadblocks เช่น Submission blockade, Writer’s block

• Q4 ตอบคำถามประเด็นจริยธรรมในการเผยแพร่บทความวิจัย

• Q5 เสนอความเห็นประเด็นทางเลือกในการรับมือกับวารสาร เช่น ควรเขียนสอบถามผลประเมินเมื่อใด ควรรอต้นฉบับที่ส่งไปพิจารณาโดยใช้ระยะเวลานานเกินไปหรือไม่ หรือถอนออกมาควร Transfer ต้นฉบับตามที่วารสารเสนอมาไหม ควรต่อค่า APC หรือไม่อย่างไร

ในการนี้คณาจารย์ นักวิจัย นักศึกษา ที่สนใจใช้บริการจากหน่วยสนับสนุนการตีพิมพ์ สามารถเข้าดูรายละเอียดการบริการ และส่งคำขอใช้บริการผ่าน google form ได้ที่ https://iri.wu.ac.th/?page_id=15682

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://iri.wu.ac.th/