ม.วลัยลักษณ์ ร่วมกับ อสม.อำเภอท่าศาลา จัดกิจกรรมเนื่องในวันอสม.แห่งชาติ ประจำปี 2565

อัพเดท : 21/03/2565

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม2565 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ ร่วมกับส่วนสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และ อสม.อำเภอท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาส วัน อสม.แห่งชาติ ประจำปี 2565 เพื่อชื่นชมยินดี สร้างขวัญ กำลังใจให้แก่ อสม.ซึ่งทำงานด้วยความเสียสละสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชนชาวไทย

โดยกิจกรรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ  ธำรงธัญวงศ์ รักษาการแทนอธิการบดี พร้อมผู้บริหารมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และผู้บริหารโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ฯ ให้การต้อนรับคณะกรรมการ อสม.อำเภอท่าศาลา และประธาน อสม.ประจำหมู่บ้านในอำเภอท่าศาลา จำนวนกว่า 120 คน นำโดยนางปราณี  บุรินสุวรรณ ประธาน อสม.อำเภอท่าศาลา ณ ห้องประชุมหัวตะพาน ชั้น 3 อาคารโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ได้กล่าวต้อนรับ สร้างขวัญ เติมใจ สานพลัง อสม. พร้อมทั้งพูดคุยถึงพัฒนาการความก้าวหน้า ในการพัฒนามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เพื่อก้าวไปสู่มหาวิทยาลัยแห่งคุณภาพ มหาวิทยาลัยวิจัยสมบูรณ์แบบแนวหน้าของประเทศ ซึ่งขณะนี้มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์กำลังดำเนินการขอรับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก กับสถาบันจัดอันดับโลก Times Higher Education World University Rankings เพื่อให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงระดับโลกต่อไป

อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับประชาคม ชุมชนรายรอบ และชุมชนจะต้องก้าวหน้าไปพร้อมกับมหาวิทยาลัย ซึ่ง อสม.ถือเป็นภาคีเครือข่ายสำคัญ ที่จะร่วมขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

สำหรับกิจกรรมวันอสม.แห่งชาติประจำปี 2565 ยังมีการเสวนา เรื่อง "ความสำคัญของ อสม.ต่อสุขภาวะของประชาชน"โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จิรพัฒน์ นาวารัตน์ รองผู้อำนวยการกลุ่มงานบริหาร โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ฯ  การบรรยาย"สะท้อนคิด จากชีวิต อสม."โดย นางปราณี บุรินสุวรรณ ประธาน อสม.อำเภอท่าศาลา และตัวแทน อสม.และปิดท้ายด้วยหัวข้อ “ตามทัน ป้องกันโควิด-19” Update แนวปฏิบัติการตรวจและรักษาโควิด-19 โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กำไล สมรักษ์ รองผู้อำนวยการกลุ่มงานพยาบาลโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ฯ ด้วย

ทั้งนี้วันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 20 มีนาคม ของทุกปี โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ.2536 ให้ทุกวันที่ 20 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันอสม.แห่งชาติ เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจและส่งเสริมให้อสม.ได้รวมพลังสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประขาชนชาวไทย และได้ดำเนินการจัดงานดังกล่าวครั้งแรกตั้งแต่ปี 2537 เป็นต้นมา