ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

ม.วลัยลักษณ์ ร่วมกับ รพ.สต.ชุมชนสาธิตวลัยลักษณ์พัฒนา ยกระดับการดูแลฟื้นฟูผู้สูงอายุ ด้วยนวัตกรรม “Application ฟื้นฟูสู่การเคลื่อนไหว”

อัพเดท : 06/05/2565

เมื่อวันที่ 5 พ.ค 2565 เวลา 10.00 - 12.00 น. ห้องประชุม รพ.สต.ชุมชนสาธิตวลัยลักษณ์พัฒนา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์จิรพัฒน์ นาวารัตน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ อาจารย์ ดร.จารุภา เลขทิพย์ สาขาวิชากายภาพบำบัด สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ พร้อมด้วยคณะทำงานศูนย์บริการวิชาการ จัดประชุมเพื่อระดมความคิดเห็นเรื่อง “การออกแบบพัฒนาแอฟพลิเคชั่นฟื้นฟูสู่การเคลื่อนไหว ชุมชนสาธิตวลัยลักษณ์พัฒนา” ร่วมกับ คณะทำงาน รพ.สต.ชุมชนสาธิตวลัยลักษณ์พัฒนา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

“โครงการพัฒนาระบบการดูแลและฟื้นฟูผู้สูงอายุอย่างยั่งยืน พื้นที่ชุมชนสาธิตวลัยลักษณ์พัฒนา” เป็นโครงการต่อเนื่องปีที่ 3 ภายใต้ ชุดโครงการพันธกิจวิชาการรับใช้สังคมยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนรายรอบมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์แบบองค์รวม (WU – Social engagement) ปีงบประมาณ 2565 มุ่งเน้นพัฒนาระบบเครือข่ายภายใต้หลักการ “เครือข่ายบริการที่ไร้รอยต่อ” และการเพิ่มศักยภาพของ รพ.สต. ในงานด้านฟื้นฟูสมรรถภาพ รวมถึงการพัฒนาระบบบริการเพื่อรองรับและแก้ไขปัญหาสุขภาพที่สำคัญ สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) เป้าหมายข้อที่ 3 “Good Health and Well-being” มุ่งเน้นการส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้สูงอายุในระดับท้องถิ่น ชุมชน และเป้าหมายข้อที่ 17 “Partnerships for the Goals” ได้มีการสร้างความร่วมมือกับเครือข่ายและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์จิรพัฒน์ นาวารัตน์ ในฐานะหัวหน้าโครงการฯ ได้นำเสนอรูปจำลอง (Mock up) “แอพพลิเคชั่นฟื้นฟูสู่การเคลื่อนไหว” ซึ่งเป็นระบบเทคโนโลยีสุขภาพ (eHealth) เพื่อเป็นฐานข้อมูลผู้ป่วยให้ง่ายต่อการเข้าถึง การประเมินปัญหา และการให้บริการของผู้ให้บริการ ทั้งผู้ให้บริการในพื้นที่ระดับ รพ.สต. และแม่ข่าย รวมถึงระบบการส่งต่อผู้ป่วยที่ต้องได้รับบริการฟื้นฟูสมรรถภาพ รวมทั้ง ได้เปิดเวทีระดมความคิดเห็น ร่วมกับ คณะทำงาน รพ.สต. นำโดย นายสมโชค นงค์นวล ผู้อำนวยการ รพ.สต.ชุมชนสาธิตวลัยลักษณ์พัฒนา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ได้ให้ข้อเสนอแนะและพร้อมให้ความร่วมมือเป็นภาคีเครือข่ายเพื่อขับเคลื่อนการยกระดับพัฒนาระบบการดูแลและฟื้นฟูผู้สูงอายุเชิงพื้นที่อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ คณะทำงานโครงการฯจะรวบรวมข้อมูลและข้อเสนอแนะนำไปสังเคราะห์ในขั้นตอนการดำเนินงานขั้นต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://cas.wu.ac.th/?p=16492