ผลงานและรางวัล

ชมรมพิทักษ์ทะเล ม.วลัยลักษณ์ คว้ารางวัล “ระดับทอง” Green Youth จากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

อัพเดท : 17/08/2566

นักศึกษา "ชมรมพิทักษ์ทะเล" จากหลักสูตรวิทยาศาสตร์ทางทะเล สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ประกอบด้วย นางสาวสุภัสรา ศรีสุภาสิตานนท์ (ประธานชมรมพิทักษ์ทะเล) นางสาวณัฐธิดา จันทวงศ์ นางสาวชาลิสา นามบุศย์ และนางสาวกัญญภัส สุวรรณนึก พร้อมด้วยอาจารย์ ภูสิต ห่อเพชร อาจารย์ที่ปรึกษาชมรม ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติเยาวชน Green Youth "ระดับทอง" ระดับประเทศ ประจำปี 2565 จากผลการดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของเยาวชนภายในมหาวิทยาลัย จัดโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.)

โดยชมรมพิทักษ์ทะเล มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน "ระดับทอง" จากโครงการหอพักสีเขียวปีที่ 7 "Wow พวกเรารักทะเล มาช่วยลด single-used plastic ในมหาลัยกัน" โดยโครงการนี้เป็นการส่งเสริมการจัดการขยะทะเลจากต้นทาง โดยการรณรงค์ลดใช้ภาชนะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single-use plastic) ภายในเขตมหาวิทยาลัยและเผยแพร่สู่ชุมชนโดยรอบ

“โครงการหอพักสีเขียวปีที่ 7 "Wow พวกเรารักทะเล มาช่วยลด single-used plastic ในมหาลัยกัน” มีวัตถุประสงค์เพื่อ ถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาขยะทะเล ที่มา และการจัดการปัญหาขยะทะเลจากต้นทาง พร้อมถ่ายทอดความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการเพิ่มมูลค่าสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้และขยะทะเลและร่วมรณรงค์ให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ และสร้างความตระหนักในการลดปริมาณขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวจากต้นทางให้แก่นักศึกษา บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยและสร้างความร่วมมือกับเครือข่ายชุมชนรายรอบมหาวิทยาลัย

สำหรับการจัดงานมอบรางวัลในครั้งนี้ มีมหาวิทยาลัยที่ผ่านเกณฑ์ประเมินฯ ทั้งสิ้น 57 แห่ง แบ่งเป็นระดับทอง 10 แห่ง ระดับเงิน 22 แห่ง ระดับทองแดง 18 แห่ง และร่วมเป็นเครือข่าย Green Youth 7 แห่ง โดยผู้เข้าร่วมงาน ประกอบด้วย อธิการบดี ผู้บริหารมหาวิทยาลัย อาจารย์ที่ปรึกษาและนักศึกษาชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือชมรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม จำนวน 250 คน ระหว่างวันที่ 8-9 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมทีเค พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร