ข่าวทั่วไป

อัพเดท : 21/11/2566

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี ณ วัดคลองดินต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อสร้างศาลาโรงทาน โดยมีพระครูสมุห์กิตติศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดคลองดิน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และ ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นประธานองค์กฐิน ร่วมกับคุณกิติศักดิ์ สีแก้ว และคุณน้ำผึ้ง ทำกิจการ พร้อมพุทธบริษัท ในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.อุไร จเรประพาฬ รองอธิการบดี ผู้แทนศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เป็นประธานและถวายผ้าไตรกฐินในพิธี ดร.มงคล ธีระนานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี ผศ.ดร.อาทิตย์ บุญรอดชู ผู้ช่วยอธิการบดี ผศ.ดร.มาริสา ภูมิภาค ณ หนองคาย รักษาการแทนผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา และ ผศ.ดร.พิจักษณ์ สัมพันธ์ รองผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วยคณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ตลอดจนพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธากว่า 500 คน ร่วมทำบุญทอดกฐินสามัคคีวัดคลองดิน และคณะบ้านบุญพุทธพรหมปัญโญ ได้ถวายพระแก้วมรกต ณ อุโบสถวัดคลองดินด้วย อนึ่งจากการทอดกฐินสามัคคีดังกล่าวได้ผ้าไตรกฐิน จำนวน 40 ไตร ยอดปัจจัยกฐินสรุป ณ วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 จำนวน 231,472 บาท

การทอดกฐินถือเป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา และมีความศรัทธาเลื่อมใสกันว่าเป็น “ยอดของมหากุศล” จนเป็นเหตุนำให้ผู้ได้มีส่วนในการทอดกฐินนั้น ได้มหาอานิสงส์อันยิ่งใหญ่สุดประมาณ จึงนับเป็นโอกาสดียิ่งที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้มีโอกาสร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างบุญใหญ่ในการทอดกฐินโดยพร้อมเพรียงกับพุทธศาสนิกชน ณ วัดคลองดินในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยได้ดลบันดาลให้ท่านและครอบครัวซึ่งเป็นผู้มีจิตกุศลศรัทธาในพระพุทธศาสนาและคุณงามความดี ได้ประสบแด่ความสุข ความเจริญ มั่นคงสถิตสถาพรด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ และปฏิภาณ ธนสารสมบัติ และบริวารสมบัติ ทุกๆ ท่าน ทุกๆ คน ตลอดไปเทอญ