
เมื่อเร็วๆนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.วาริน อินทนา อาจารย์ประจำสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร พร้อมด้วยนักวิจัยและทีมศูนย์ผลิตและบริการชีวินทรีย์เกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เดินทางไปจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “การจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสานของมังคุด” ให้แก่เกษตรกรจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถป้องกันและควบคุมโรคและแมลงศัตรูมังคุดได้ ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปลงใหญ่มังคุดทอนหงส์ ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช
โดยได้รับเกียรติจากนายอุดมเกียรติ เกิดสม เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช มอบหมายให้ นางอรัญญา อินรงค์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์พัฒนาการเกษตร สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดการอบรม และนายประกอบ คงเขียว เกษตรอำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผู้กล่าวแนะนำกิจกรรมในครั้งนี้
การอบรมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัย “การขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยโมเดลเศรษฐกิจ BCG แบบบูรณาการเชิงพื้นที่ (Area based): การจัดการทำแบบมาตรฐานจัดการศัตรูพืช (Standard Operating Procedure: SOP) โดยใช้ชีวภัณฑ์แบบผสมผสานในพืชเศรษฐกิจ มังคุด” ได้รวบรวมองค์ความรู้เป็น SOP คู่มือการจัดการศัตรูมังคุดด้วยชีวภัณฑ์แบบครบวงจร เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถป้องกันและควบคุมโรคและแมลงศัตรูมังคุด โดยเฉพาะโรคใบไหม้ โรคใบจุด โรคกิ่งแห้งหนอนกินใบมังคุด และเพลี้ยไฟ ที่เป็นปัญหาร้ายแรงต่อคุณภาพของผลผลิตมังคุด . รวมถึงส่งเสริมให้เกษตรกรใช้ชีวภัณฑ์อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการใช้ให้ถูกวิธี และถูกเวลาตามการระบาดของศัตรูพืช ช่วยลดปริมาณการใช้สารเคมี ลดปัญหาสารเคมีตกค้างในผลผลิตมังคุด และไม่สร้างผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อยกระดับมังคุดสู่มาตรฐานคุณภาพผลผลิตส่งออกที่สามารถสร้างความมั่นคงและยั่งยืนของเกษตรกรไทยได้