ม.วลัยลักษณ์ ต้อนรับและประชุมร่วมกับ รมว.อว. เพื่อร่วมขับเคลื่อนพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้และแลนด์บริดจ์

อัพเดท : 23/01/2567

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.ศิวฤทธิ์ พงศกรรังศิลป์ รองอธิการบดี  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อนุรักษ์ ถุงทอง ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ เข้าประชุมร่วมกับ น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) คณะผู้บริหาร อว. และ ผู้บริหารระดับสูงจาก 6 สถาบันการศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ได้แก่ วิทยาลัยชุมชนระนอง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาจังหวัดระนอง มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี มหาวิทยาลัยแม่โจ้–ชุมพร และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ จังหวัดชุมพร ในการหาแนวทางการขับเคลื่อนงานอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อววน.) ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้  (Southern Economic Corridor: SEC) และแลนด์บริดจ์ โดยพัฒนาเชื่อมโยง 3 จังหวัดในพื้นที่อ่าวไทย-อันดามัน (ระนอง ชุมพร และสุราษฎร์ธานี) ณ ห้องประชุมแก้วเจ้าจอม อาคารเรียนรวม A มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาระนองจังหวัดระนอง

โอกาสนี้ ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ได้นำเสนอโครงการจัดตั้งอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคใต้ตอนบน งบประมาณ 1,321.50 ล้านบาท เพื่อยกระดับให้มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เป็นศูนย์กลางหลักแห่งใหม่ของอว.ในการนำผลงานวิจัย องค์ความรู้และโครงสร้างพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ไปใช้ประโยชน์สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในพื้นที่ SEC และภาคใต้ตอนบนได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งรัฐมนตรีอว.ให้ความสนใจโครงการนี้และจะผลักดันให้เกิดเป็นผลรูปธรรม พร้อมทั้งจะเสนอต่อที่ประชุม ครม. สัญจร จ.ระนอง ในวันที่ 23 ม.ค.นี้ต่อไป