
ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พร้อมด้วยรศ.ดร.จรัญ บุญกาญจน์ รองอธิการบดี และคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และคณะ ในโอกาสเดินทางมาศึกษาดูงาน “การเปลี่ยนแปลงระบบการจัดการศึกษาจากระบบไตรภาคไปสู่ระบบทวิภาค และการบริหารจัดการโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์” เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2568 ณ ห้องประชุมช่อประดู่ ชั้น 4 อาคารจุฬาภรณเวชวัฒน์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
การมาศึกษาดูงานครั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ประสงค์จะศึกษากรณีตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงระบบการจัดการศึกษาจากระบบไตรภาคไปสู่ทวิภาค ซึ่งมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์มีประสบการณ์ในการเปลี่ยนแปลงระบบการจัดการศึกษา ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นีรนาท แก้วประเสริฐ ระฆังทอง ผู้อำนวยการศูนย์บริการการศึกษา ได้บรรยายให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบการจัดการศึกษาจากระบบไตรภาคไปสู่ระบบทวิภาคและการดำเนินการเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา รวมทั้งศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พร้อมด้วยผู้บริหาร ได้ตอบข้อซักถาม ขัอหารือเพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาดังกล่าว ทั้งในส่วนของกระบวนการจัดการเรียนการสอน การให้ความรู้และทำความเข้าใจกับผู้เกี่ยวข้อง ตลอดจนการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศมาสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนอย่างเป็นระบบ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ทุกส่วนงานในมหาวิทยาลัยจะต้องก้าวตามความเปลี่ยนแปลงนี้ไปพร้อมกัน
รองศาสตราจารย์ ดร.อนันต์ ทองระอา กล่าวถึงการมาศึกษาดูงานว่า สิ่งสำคัญที่ต้องการมาเรียนรู้จาก ม.วลัยลักษณ์ คือการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาจากไตรภาคมาเป็นทวิภาค ซึ่งปัจจุบัน มทส. เป็นมหาวิทยาลัยเดียวที่ยังมีระบบการจัดการศึกษาแบบไตรภาคอยู่ ในวันนี้จึงได้นำผู้บริหารที่เกี่ยวข้องมาดูว่ามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ดำเนินการอย่างไรถึงสามารถจะเปลี่ยนระบบการศึกษาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งได้รับความกรุณาจากท่านอธิการบดี ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ เป็นอย่างดียิ่งในการให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการปรับเปลี่ยน ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมประเภทหนึ่งที่ทำให้ระบบสองระบบสามารถทำงานไปด้วยกันได้ และท้ายที่สุดก็จะเหลือระบบเดียว คือระบบทวิภาค ดังนั้น สิ่งได้เรียนรู้ในครั้งนี้ถือเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และ มทส. จะนำเอาความรู้นี้กลับไปศึกษาและวิเคราะห์ความเป็นไปได้ ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ ก็จะได้ปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบที่ดีขึ้นต่อไป
นอกจากนี้คณะได้รับฟังข้อมูลการดำเนินงานและเยี่ยมชมโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัตถุประสงค์หลักของการมาศึกษาดูงาน โดยได้เยี่ยมชมการจัดการคลังยาของฝ่ายเภสัชกรรม เยี่ยมชมหอพักผู้ป่วยพิเศษ คลินิกแพทย์แผนไทย และตึกสงฆ์อาพาธศรีธรรมราชา
จากนั้นคณะได้เยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ประกอบด้วย กลุ่มอาคารเรียนรวม หอพักนักศึกษา สนามกีฬาตุมปัง โบราณสถานตุมปัง สักการะทวดตุมปังเพื่อความเป็นสิริมงคล ชมความสวยงามของอุทยานพฤกษศาสตร์ และความน่ารักของสัตว์ต่าง ๆ ณ สถานเพาะพันธุ์สัตว์ป่า และร่วมเช็คอินมโนราสีทอง สวนวลัยลักษณ์อีกด้วย