Location

0 7567 3000

WU-Campus-Tour

ม.บูรพา ชื่นชม ม.วลัยลักษณ์ เป็นตัวอย่างด้านการส่งเสริมงานวิจัยที่มีการบริหารแบบก้าวกระโดด

อัพเดท : 15/07/2568

25

 

วันนี้ (15 กรกฎาคม 2568) รองศาสตราจารย์ ดร.ศิวฤทธิ์ พงศกรรังศิลป์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พร้อมด้วยรองศาสตราจารย์ ดร.วิชิตพันธุ์ รองวงศ์ รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการวิจัยและนวัตกรรมสู่ความเป็นเลิศ ผู้บริหารและบุคลากรสถาบันส่งเสริมการวิจัยฯ ให้การต้อนรับ คณะผู้บริหารและบุคลากรจากมหาวิทยาลัยบูรพา จำนวน 34 คน นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.จิตติมา เจริญพานิช รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยบูรพา ในโอกาสเดินทางมาศึกษาดูงานสถาบันส่งเสริมการวิจัยและนวัตกรรมสู่ความเป็นเลิศ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยจัดการต้อนรับ  ณ ห้องประชุมเขาหลวง ชั้น 2 อาคารสหกิจศึกษา

รองศาสตราจารย์ ดร.จิตติมา เจริญพานิช กล่าวส่วนหนึ่งจากการศึกษาดูงานว่า “ ม.บูรพา ยกพลจากหัวเมืองตะวันออกมาหัวเมืองทางใต้เพื่อมาสร้างพันธมิตร ซึ่งเหตุผลที่เลือก ม.วลัยลักษณ์ ประการแรกคือ ม.วลัยลักษณ์ เป็น Global University ประการที่สอง ม.วลัยลักษณ์ เป็นตัวอย่างของการบริหารแบบก้าวกระโดดที่แท้จริง โดยเฉพาะในส่วนของ Research Quality ซึ่งล่าสุดอยู่อันดับ 5 ของประเทศไทย ในวันนี้จึงขอมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้และรับทราบแนวทางในการบริหารจัดการเพื่อจะนำไปปรับใช้” 

อนึ่ง การมาศึกษาดูงานในครั้งนี้ ทั้งสองสถาบันได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวทางการพัฒนาระบบบริหารจัดการงานวิจัยและนวัตกรรม กลยุทธ์การส่งเสริมการตีพิมพ์และการขอทุนวิจัย ทั้งในส่วนของการสร้างระบบและเครื่องมือสนับสนุน การสร้างแรงจูงใจ การยกย่องผลงานวิจัย การพัฒนาทักษะการขอทุนและการตีพิมพ์ ตลอดจนศึกษาวิธีการและแนวปฏิบัติที่ดีระหว่างสองสถาบัน เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารจัดการงานวิจัยและนวัตกรรมทั้งในส่วนของบุคลากรระดับปฏิบัติการและระดับบริหารจัดการ เพื่อให้มีความรู้ความสามารถในการส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินงานด้านการวิจัยและนวัตกรรมให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อไป