Location

0 7567 3000

ข่าวการศึกษา

นักศึกษามวล. ตะลุยไต้หวัน เรียนรู้การทำอาหารกับโปรเชฟระดับโลก

อัพเดท : 28/05/2567

918

นางสาวชนกพร คงเหล่ (น้องบุ๋มบิ๋ม) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพหรือโปรเชฟ สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์(มวล.) บอกเล่าประสบการณ์ในการเข้าร่วมโครงการ Asia Summer University Program Culture Exploration in Taiwan 2024 at Hungkuang University (May,12 - 24 ) เป็นการไปศึกษาภาษา อาหาร แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ระหว่างไทย-ไต้หวัน โดยระหว่างโครงการได้มีโอกาสทำWorkshop การทำน้ำหอม , แกะสลักไม้ , 3D Printing , การใช้ Ai , Pilates ,เรียนรู้การทำอาหารไต้หวัน ,และทัศนศึกษานอกห้องเรียน ทุกกิจกรรมเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้ทำอะไรใหม่ๆแบบนี้

น้องบุ๋มบิ๋ม บอกว่า ในมุมของนักศึกษาหลักสูตรโปรเชฟการไปไต้หวันครั้งนี้ ได้ใช้ทั้งความรู้และทักษะในการทำอาหารที่ได้เรียนรู้จากไทยไปต่อยอดที่ไต้หวัน ได้รู้ว่าของไทยที่เราเคยเรียนมามีเทคนิคอีกแบบ แต่ของไต้หวันก็มีเทคนิคอีกแบบในแบบของเขา ซึ่งเราได้ความรู้ทั้ง 2 ทางเก็บไว้เป็นความรู้ต่อยอดในอนาคตได้ อีกทั้งยังได้เรียนรู้การใช้เครื่องมือในครัวเช่น กระทะจีน ที่หนักกว่าไทยมากๆ ต้องถือยังไงให้จับกระทะไหวและไม่โดนความร้อน การใช้มีด เทคนิคการผัด การใช้ไฟของเชฟ การใช้เครื่องเทศ สมุนไพรจีน และยังได้แลกเปลี่ยนความรู้จากเพื่อนเชฟที่ไต้หวันซึ่งเป็นเชฟที่ได้รับรางวัล Michelin ในการทำอาหารด้วย

อย่างไรก็ตามการใช้ชีวิตในต่างแดนเป็นเวลา 2 อาทิตย์ แตกต่างจากการอยู่ไทยแบบสิ้นเชิง ทั้งภาษา อาหารที่ไม่คุ้นชิน ชีวิตความเป็นอยู่ ต้องเรียนรู้การคมนาคม กฏกติกาบ้านเมืองของเขา สิ่งนี้ทำให้เราได้เรียนรู้การที่จะเอาตัวรอดให้ได้ การสังเกต การกล้าที่จะถามคนในพื้นที่ถึงทำเนียมปฏิบัติที่ถูกต้อง  อีกทั้งบิ๋มยังได้ฝึกภาษาที่นอกจากภาษาอังกฤษ นั่นก็คือ ภาษาจีน ซึ่งบิ๋มดีใจมากๆที่ได้นำภาษาที่เคยเรียนมากลับมาใช้อีกครั้ง ได้ใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันและคุยกับเพื่อนๆที่ไต้หวัน ซึ่งเพื่อนๆที่ไต้หวันก็ยินดีที่จะสอนภาษาเพิ่มเติมให้เรา

น้องบุ๋มบิ๋ม เล่าถึงสิ่งที่ประทับใจมากที่ได้ร่วมโครงการนี้ คืออาจารย์ ทั้งของมหาวิทยาลัยเรา และ ทาง Hungkuang University ที่ดูแลเด็กๆดีมากๆ รวมไปถึงการซัพพอร์ตในคลาสเรียนต่างๆ เพื่อนๆที่ไต้หวันที่คอยดูแล พาไปทานข้าว พาไปเที่ยวหาประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้มีความทรงจำและมิตรภาพที่ดีต่อกันมากๆ

อยากฝากถึงน้องๆที่กำลังสนใจจะเรียนสาขานี้ สาขาเราสอนตั้งแต่เริ่มต้นจับมีดกันเลยทีเดียว ดังนั้นน้องๆคนไหนที่กังวลว่าทำอาหารไม่เป็น จะเรียนได้หรือเปล่าไม่ต้องห่วงเลยค่ะ อีกทั้งยังมีการจัดศึกษาดูงานให้น้องๆในทุกปี เพื่อให้ออกไปศึกษาความรู้จากนอกห้องเรียนทั้งในและต่างประเทศ

“สาขาเราไม่ใช่แค่สอนให้ทำอาหารเป็นแบบมืออาชีพเพียงอย่างเดียว แต่น้องๆยังจะได้ทุกทักษะที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในสายงานอาชีพเชฟติดตัวกลับไป “Be The Best Chef As You Can Be เป็นเชฟที่ดีที่สุดในรูปแบบของตัวเอง”น้องบุ๋มบิ๋มกล่าวทิ้งท้าย