Location

0 7567 3000

ข่าวทั่วไป

ม.วลัยลักษณ์ จัดงาน ‘GE Day’เปิดพื้นที่ให้นักศึกษาโชว์ศักยภาพการเรียนรู้เชิงรุก ตอบโจทย์บัณฑิตยุคใหม่

อัพเดท : 17/09/2568

801



วันที่ 17 กันยายน 2568 มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยสาขาวิชาศึกษาทั่วไป สำนักวิชาพหุภาษาและการศึกษาทั่วไป จัดโครงการ ‘GE Day : Beyond the Algorithm GE Got Talent’ เพื่อเป็นเวทีให้นักศึกษาจากทุกหลักสูตรได้นำเสนอผลงานและแนวคิดสร้างสรรค์ที่เกิดจากการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ตอกย้ำอัตลักษณ์บัณฑิต “มีความรู้คู่การปฏิบัติ อุตสาหะสู้งาน” โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สุรินทร์ ไหมศรีกรด รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นประธานในพิธีเปิด และ ดร.ธเนศ เรืองรจิตปกรณ์ กลุ่มวิจัยปัญญาประดิษฐ์ ศูนย์เทคโมโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) บรรยายพิเศษหัวข้อ มนุษย์ในยุค AI อยู่ร่วมและเติบโตไปด้วยกัน ณ โถงกลาง อาคารเอสที มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

รองศาสตราจารย์ ดร.สุรินทร์ ไหมศรีกรด กล่าวว่า กิจกรรม GE Day เป็นสิ่งที่สะท้อนได้อย่างชัดเจนของความสำเร็จในการจัดการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย ที่มุ่งเน้นให้นักศึกษามีทักษะสำคัญแห่งศตวรรษที่ 21 การที่นักศึกษาได้นำเสนอแนวคิดสร้างสรรค์และรู้จักคิดนอกกรอบ การพัฒนาบุคลิกภาพ อารมณ์ การทำงานเป็นทีม ซึ่งถือเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน ซึ่งมหาวิทยาลัยพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างบัณฑิตที่มีคุณภาพและพร้อมรับต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก

ด้าน อาจารย์ ดร.ทวีลักษณ์ พลราคม หัวหน้าโครงการ GE DAY : Beyond the Algorithm GE Got Talent ได้กล่าวถึงที่มาและความสำคัญของโครงการGE DAY ว่า สาขาวิชาศึกษาทั่วไปได้ปรับปรุงหลักสูตรอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สอดคล้องกับความท้าทายของโลกยุคใหม่ที่ปัญหาสังคมมีความซับซ้อนและผู้คนมีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งเราตระหนักว่าความรู้เชิงทฤษฎีเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ นักศึกษาจำเป็นต้องสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ได้จริง

“หลักสูตรศึกษาทั่วไปจึงเน้นการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเรียนรู้ผ่านโครงงาน (Project-Based Learning) การใช้ปัญหาเป็นฐาน (Problem-Based Learning) และการเรียนรู้จากประสบการณ์ (Experiential Learning) ซึ่งกิจกรรม GE Day ในวันนี้ คือพื้นที่สำคัญที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แสดงศักยภาพและความกล้าแสดงออก ตลอดจนเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันผ่านผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยตนเอง” อาจารย์ ดร.ทวีลักษณ์ กล่าว

 

Mourning Ribbon