Location

0 7567 3000

ข่าวการศึกษา

ม.วลัยลักษณ์ จับมือ ม.ฮาร์บิน เอ็นจิเนียริ่ง เปิดหลักสูตร 2 ปริญญา สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และ AI เสริมแกร่งนักศึกษาไทยสู่เวทีโลก

อัพเดท : 06/01/2568

432

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) เดินหน้ายกระดับการศึกษาตามมาตรฐานสากล ด้วยการลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยฮาร์บิน เอ็นจิเนียริ่ง (Harbin Engineering University - HEU) สาธารณรัฐประชาชนจีน เตรียมเปิดหลักสูตรปริญญาตรีสองปริญญา (Double Degree Program) แบบ 2+2 ในสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ (Computer and Artificial Intelligence Engineering)

หลักสูตรนี้เป็นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และ College of Intelligent Systems Science and Engineering ของ HEU โดยนักศึกษาจะใช้เวลาศึกษาที่ ม.วลัยลักษณ์ 2 ปี และศึกษาต่อที่ HEU อีก 2 ปี เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับปริญญาจากทั้งสองสถาบัน การหารือในครั้งนี้ได้วางกรอบหลักสูตรร่วม พร้อมรับนักศึกษารุ่นแรกในปี 2569  

โดยเมื่อวันที่ 3-5 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร ม.วลัยลักษณ์ ได้เดินทางไปยัง ม.ฮาร์บิน เอ็นจิเนียริ่ง เพื่อเข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งแรก โดยเน้นการปรับปรุงหลักสูตรให้สอดคล้องกับตารางเวลาการดำเนินงาน และสรุปรายละเอียดหลักสูตรที่สำคัญ 
คณะผู้แทน ม.วลัยลักษณ์ นำโดย อาจารย์ ดร.สุธาสินี แสงขำ ผู้ช่วยอธิการบดี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มนเทียร เสร็จกิจ คณบดีสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เข้าพบกับผู้แทนจาก HEU อาทิ Professor Cai Chengtao, Dean of the College of Intelligent Systems Science and Engineering, and Professor Ding Xuezhong, Dean of the College of International Cooperative Education พร้อมคณาจารย์และผู้ทรงคุณวุฒิ 

โอกาสนี้ อาจารย์ ดร.สุธาสินี ได้กล่าวในโอกาสนี้ว่า “ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ในการพัฒนาการศึกษาและการวิจัย การทำงานร่วมกับ ม.ฮาร์บิน เอ็นจิเนียริ่ง ไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้นักศึกษาของเราได้เข้าถึงการศึกษาระดับโลกเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางวิชาการในสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และปัญญาประดิษฐ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วย” 

นอกจากนี้ คณะผู้บริหาร ม.วลัยลักษณ์ ยังได้เยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยของ HEU ในด้าน ปัญญาประดิษฐ์ (AI), หุ่นยนต์ (Robotics), เทคโนโลยีเสมือนจริง (VR) และเทคโนโลยีเติมความเป็นจริง (AR) เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการพัฒนาหลักสูตร เตรียมพร้อมนักศึกษาสู่ตลาดแรงงาน AI ระดับโลก 
หลักสูตรปริญญาตรีสองปริญญานี้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้นักศึกษามีความรู้และทักษะที่ล้ำหน้า เพื่อความเป็นเลิศในสาขา AI และวิศวกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าจะสามารถเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2569 พร้อมกิจกรรมปฐมนิเทศร่วมกันทีทั้งสองสถาบัน ยิ่งไปกว่านั้น หลักสูตรยังมีคอร์สภาคฤดูร้อนเกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมจีน เพื่อให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์และมุมมองในระดับนานาชาติอย่างเต็มที่ เตรียมพร้อมสำหรับการเป็นบุคลากรคุณภาพในตลาดแรงงานระดับโลกต่อไป

 

ข่าวโดย เศรษฐบุตร อ่อนภักดี
เรียบเรียงภาษาไทย โดย ชลธิชา ลิมปิติ ส่วนสื่อสารองค์กร
 

Mourning Ribbon