ENG
0 7567 3000
หน้าหลัก
เกี่ยวกับ มวล.
รู้จัก มวล.
ความเป็นมา
วิสัยทัศน์และพันธกิจ
สัญลักษณ์
ปรัชญาการศึกษา
เพลงประจำมหาวิทยาลัย
วิดีทัศน์แนะนำมหาวิทยาลัย
แผนที่ตั้ง
ข้อมูลด้านคุณธรรมความโปร่งใส มวล.
การบริหาร
สารอธิการบดี
สภามหาวิทยาลัย
ทำเนียบผู้บริหาร
โครงสร้างองค์กร
รายงาน
รายงานประจำปี
ติดต่อ มวล.
หน่วยงานสนับสนุน
ระบบค้นหาบุคลากร
กฎหมายที่เกี่ยวกับ มวล.
พระราชบัญญัติ ม.วลัยลักษณ์
E-law Walailak University
อำนาจหน้าที่
การศึกษา
สมัครเรียน
ปริญญาตรี
ปริญญาโท-เอก
วิทยาลัยนานาชาติ
ประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล
หน่วยงานการศึกษา
สำนักวิชา
วิทยาลัย
บัณฑิตวิทยาลัย
ศูนย์บริการการศึกษา
ศูนย์สหกิจศึกษาฯ
ศูนย์กิจการนานาชาติ
บริการนักศึกษา
งานกิจการนักศึกษา
คอมพิวเตอร์และสารสนเทศ
ห้องสมุด-ยืมคืน-หนังสือ
ศูนย์กีฬาและสุขภาพ
หอพัก
วิจัยและนวัตกรรม
สถาบันส่งเสริมการวิจัยและนวัตกรรมสู่ความเป็นเลิศ
ศูนย์ความเป็นเลิศ-ศูนย์วิจัย
แนะนำนักวิจัยเด่น
วารสารวิจัย มวล.
ค้นหางานวิจัย มวล.
บริการสังคม
บริการทางการแพทย์
โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มวล.
โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยประยุกต์
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก
โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า
คลินิกกายภาพบำบัด
บริจาคร่างกาย
บริการวิชาการ
ศูนย์บริการวิชาการ มวล.
อพ.สธ. มวล.
ศูนย์ทดสอบภาษา
บริการวิเคราะห์ทดสอบ
บ่มเพาะผู้ประกอบการ
สารสนเทศและการสื่อสาร
Walailak Channel
WU Book Center
WU Visit
เมืองมหาวิทยาลัย
SDGs @มวล.
จุดเช็คอินใน มวล.
ชีวิตในมหาวิทยาลัย
ข่าวสาร | ปกิณกะ
ข่าววลัยลักษณ์
ปฏิทินกิจกรรม
WU Blog
หน่วยงานสนับสนุน
ENG
เกี่ยวกับ มวล.
รู้จัก มวล.
ความเป็นมา
วิสัยทัศน์และพันธกิจ
สัญลักษณ์
ปรัชญาการศึกษา
เพลงประจำมหาวิทยาลัย
วิดีทัศน์แนะนำมหาวิทยาลัย
แผนที่ตั้ง
ข้อมูลด้านคุณธรรมความโปร่งใส มวล.
การบริหาร
สารอธิการบดี
สภามหาวิทยาลัย
ทำเนียบผู้บริหาร
โครงสร้างองค์กร
รายงาน
รายงานประจำปี
ติดต่อ มวล.
หน่วยงานสนับสนุน
ระบบค้นหาบุคลากร
กฎหมายที่เกี่ยวกับ มวล.
พระราชบัญญัติ ม.วลัยลักษณ์
E-law Walailak University
อำนาจหน้าที่
การศึกษา
สมัครเรียน
ปริญญาตรี
ปริญญาโท-เอก
วิทยาลัยนานาชาติ
ประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล
หน่วยงานการศึกษา
สำนักวิชา
วิทยาลัย
บัณฑิตวิทยาลัย
ศูนย์บริการการศึกษา
ศูนย์สหกิจศึกษาฯ
ศูนย์กิจการนานาชาติ
บริการนักศึกษา
งานกิจการนักศึกษา
คอมพิวเตอร์และสารสนเทศ
ห้องสมุด-ยืมคืน-หนังสือ
ศูนย์กีฬาและสุขภาพ
หอพัก
วิจัยและนวัตกรรม
สถาบันส่งเสริมการวิจัยและนวัตกรรมสู่ความเป็นเลิศ
ศูนย์ความเป็นเลิศ-ศูนย์วิจัย
แนะนำนักวิจัยเด่น
วารสารวิจัย มวล.
ค้นหางานวิจัย มวล.
บริการสังคม
บริการทางการแพทย์
โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ มวล.
โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยประยุกต์
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก
โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า
คลินิกกายภาพบำบัด
บริจาคร่างกาย
บริการวิชาการ
ศูนย์บริการวิชาการ มวล.
อพ.สธ. มวล.
ศูนย์ทดสอบภาษา
บริการวิเคราะห์ทดสอบ
บ่มเพาะผู้ประกอบการ
สารสนเทศและการสื่อสาร
Walailak Channel
WU Book Center
WU Visit
เมืองมหาวิทยาลัย
SDGs @มวล.
จุดเช็คอินใน มวล.
ชีวิตในมหาวิทยาลัย
ข่าวสาร | ปกิณกะ
ข่าววลัยลักษณ์
ปฏิทินกิจกรรม
WU Blog
หน่วยงานสนับสนุน
สมัครเรียน
ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา
หน้าหลัก
-> ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา
อาจารย์ มวล. เป็นที่ปรึกษางานวิจัย "ทุเรียนอบกรอบ" ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสารระดับนานาชาติ
อัพเดท : 14/01/2556
3005
นักศึกษาฝึกงานของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้ต่อยอดการใช้เตาไมโครเวฟที่ ผศ.ดร. หมุดตอเล็บ และคณะ ดัดแปลงให้ส่งกำลังต่อเนื่องสำหรับการอบปลาแห้งและใช้ในวิชาปฏิบัติการฟิสิกส์ 2 (PHY-104) เพื่อหาเงื่อนไขที่สามารถใช้อบเนื้อทุเรียน ให้กลายเป็นแผ่นทุเรียนกรอบ ด้วยคลื่นไมโครเวฟกำลังต่ำกว่า 20 วัตต์ ที่ความดันบรรยากาศ จนสำเร็จเป็นกระบวนการใหม่ที่ไม่ใช้น้ำมันทอด และไม่ต้องใช้ระบบสุญญากาศ
ทุเรียนทอด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากในท้องตลาด แต่เนื่องจากมีองค์ประกอบไขมันมากและเกิดกลิ่นหืนเมื่อเก็บไว้นาน จึงเป็นที่มาของงานวิจัยพัฒนาแผ่นทุเรียนกรอบ (Durian chip) ด้วยวิธีอื่นทดแทน ตัวอย่างงานวิจัยที่ผ่านมาได้แก่ งานของ Jindaporn Jamradloedluk, Adisak Nathakaranakule, Somchart Soponronnarit, Somkiat Prachayawarakorn มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ใช้การอบด้วยลมร้อน และงานของ Swittra Bai-Ngew, Nantawan Therdthai, Pisit Dhamvithee มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ใช้การอบด้วยคลื่นไมโครเวฟ ในสภาวะสุญญากาศ
น.ส. ฉันทนา สุวรรณโชติ และ น.ส. จริญา วีรกุล นักศึกษาปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้เข้าฝึกงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2554 กับ ผศ.ดร. หมุดตอเล็บ หนิสอ ห้องปฏิบัติการวิจัยพลาสมาประยุกต์เพื่อการกสิกรรม และ รศ.ดร. ชิตณรงค์ ศิริสถิตย์กุล หน่วยวิจัยเทคโนโลยีโมเลกุล โดยต่อยอดการใช้เตาไมโครเวฟที่ ผศ.ดร. หมุดตอเล็บ และคณะ ดัดแปลง เพื่อหาเงื่อนไขที่สามารถใช้อบเนื้อทุเรียน ให้กลายเป็นแผ่นทุเรียนกรอบ ด้วยคลื่นไมโครเวฟกำลังต่ำกว่า 20 วัตต์ ที่ความดันบรรยากาศ จนสำเร็จเป็นกระบวนการใหม่ที่ไม่ใช้น้ำมันทอด และไม่ต้องใช้ระบบสุญญากาศ ซึ่งผลงานวิจัย เรื่อง Color and hardness of durian chips irradiated by controlled low power microwave ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Food Science and Biotechnology ปีที่ 21 เล่มที่ 6 ซึ่งเป็นวารสารที่จัดพิมพ์โดย Korean Food Science and Technology ประเทศเกาหลีใต้ ร่วมกับ Springer มีค่า ISI Impact factor 0.505 ในรูปแบบบทความวิจัยแบบสั้น (Research note) โดยได้ส่ง (submit) ในวันที่ 31 ธันวาคม พศ. 2554 และเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ (published online) ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม พศ. 2555
ผู้สนใจต่อยอดผลงานแผ่นทุเรียนอบกรอบสามารถติดต่อได้ที่ ผศ.ดร. หมุดตอเล็บ หนิสอ (
nmudtorl@wu.ac.th
)
นักศึกษาที่สนใจฝึกงาน เพื่อพัฒนาวิจัยสู่ระดับสากล ในสาขาเคมี ฟิสิกส์ วัสดุศาสตร์ นวัตกรรมเครื่องมือ และ นวัตกรรมวิทยาศาสตร์ศึกษา สามารถติดต่อ ผศ.ดร. หมุดตอเล็บ หนิสอ (
nmudtorl@wu.ac.th
) หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิจัยพลาสมาประยุกต์เพื่อการกสิกรรม (หน่วยวิจัยความเป็นเลิศ) หรือ ผศ.ดร. พิมผกา ฮาร์ดิง (
kphimpha@wu.ac.th
) หัวหน้าหน่วยวิจัยเทคโนโลยีโมเลกุล
รายละเอียดเพิ่มเติม :
http://www.springerlink.com/openurl.asp?genre=article&id=doi:10.1007/s10068-012-
Share:
อาจารย์ มวล. เป็นที่ปรึกษางานวิจัย "ไม้แม่เหล็ก" ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสารระดับนานาชาติ
14/01/2556
เปิดสอนทักษะกีฬาเทนนิส
14/01/2556
Latest News
ม.วลัยลักษณ์ พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดสัมมนาวิชาการการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน SoTL9
05 Jan 2019
องคมนตรีเป็นประธานพิธีส่งมอบตึกสงฆ์อาพาธศรีธรรมราชาที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
05 Jan 2019
ม.วลัยลักษณ์ จัดงานวลัยลักษณ์สงกรานต์สืบสานประเพณี ประจำปี 2567 รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุชุมชนรายรอบมหาวิทยาลัย
05 Jan 2019
มวล. และ CPF ประชุมติดตามความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสองหน่วยงาน
05 Jan 2019
นายธีระชัย เชมนะสิริ รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
05 Jan 2019