การจัดอบรมครั้วนี้มีจุดมุ่งหมายให้เกิดกระบวนการผลิตที่ถูกต้องและเหมาะสมและยกระดับการทำผลิตภัณฑ์ปูดองเค็มเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้บริโภคสำหรับกลุ่มธุรกิจ SME อีกทั้งเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้จากผลงานวิจัยปูดองเค็มในห้องเรียนและห้องปฏิบัติการสู่ชุมชนต้นแบบซึ่งต้องการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนให้แก่นักท่องเที่ยวเชิงนิเวศและต้องการสินค้าเป็นที่ระลึก พร้ัอมนำเสนอฉลากสินค้าสำหรับผลิตภัณฑ์ต้นแบบให้แก่ชุมชนและนำเสนอเมนูที่ทำจากผลิตภัณฑ์จากปูดองเค็มซึ่งได้แก่ ส้มตำปูดอง ยำปูเค็มและหลนปูดองเค็ม เพื่อการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัสอีกด้วย
การจัดอบรมในครั้งนี้ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)เรื่อง โครงการพัฒนาชุมชนต้นแบบสำหรับการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ปูดองเค็มเพื่อความปลอดภัยในการบริโภค โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไวกูณฐ์ ฤทธิรุฒม์ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นหัวหน้าโครงการ และ ดร.ชุตินุช สุจริต และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุแพรวพันธ์ โลหลักษณาเดช จาก มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย ผู้ร่วมโครงการ