ข่าววิชาการ-วิจัย-สัมมนา

อัพเดท : 23/06/2564

สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ฯ ร่วมกับศูนย์บริการวิชาการ จัดอบรมออนไลน์ โครงการค่ายนักอิเล็กทรอนิกส์รุ่นเยาว์ eCamp Next Gent

เมื่อวันที่ 19-20 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดย สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการ และได้รับการสนับสนุนงบประมาณโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) จัดกิจกรรมค่ายนักอิเล็กทรอนิกส์รุ่นเยาว์ (eCamp Next Gen) แบบออนไลน์ผ่านระบบ Zoom Meeting  โดยมีน้องๆ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.1-ม.2) จาก จากโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วภาคใต้ตอนบน จำนวน 123 คน 72 ทีม จาก 10 โรงเรียน  5 จังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน เข้าร่วมเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎี อิเล็กทรอนิคเบื้องต้นแนะนำเครื่องมือวัดและ การต่อแผงวงจรอิเลคทรอนิกส์ เรียนรู้การใช้งานบอร์ด KidBright และการจัดทำโครงงานด้านอิเล็กทรอนิกส์

ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.อมรศักดิ์  สวัสดี  ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ มาเป็นประธานในพิธีเปิด และกล่าวต้อนรับน้องๆ ผู้เข้าร่วมโครงการ รวมทั้งได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.เจริญเกียรติ โพธิ์ชัยยะ และ อาจารย์กรกต สุวรรณรัตน์ จากสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมเป็นวิทยากร บรรยายปูพื้นฐานความรู้แก่น้องๆ นวัตกรรุ่นเยาว์ สร้างรากฐานของความสนใจในวิทยาการทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ ก่อให้เกิดนักประดิษฐ์และสร้างผลงานทางด้านอิเล็กทรอนิกส์เพื่อร่วมการประกวดต่างๆ ต่อไป  รวมทั้งเป็นพื้นฐานการศึกษาต่อและการวิจัยพัฒนาด้านอิเล็กทรอนิกส์ในอนาคต

จากการเข้าอบรมดังกล่าว ทางโครงการจะทำการคัดเลือกน้องๆ เป็นตัวแทนภาคใต้ตอนบน จำนวน 2 ทีม เข้าร่วมกิจกรรมอบรมและเข้าแข่งขันการประกวดโครงงานด้านอิเล็กทรอนิกส์ ในหัวข้อ “พลังงานและสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว” ในระดับประเทศต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://cas.wu.ac.th/archives/11958